Thể thao

Khánh Hòa đặt một chân xuống hạng, HLV Vũ Tiến Thành và HAGL vẫn lo 'sốt vó'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuộc đua trụ hạng ở V-League 2023 - 2024 vẫn chưa ngã ngũ, dù gần như chắc chắn tấm vé xuống hạng nhất mùa sau đã được ấn định cho CLB Khánh Hòa.

Cuộc chiến cam go

Vòng 19 V-League 2023 - 2024 đã mở ra ngã rẽ mới cho cuộc đua trụ hạng. Sau thất bại 1-2 trước SLNA, CLB Khánh Hòa vẫn chôn chân ở cuối bảng. Kém vị trí đá play-off 9 điểm trong bối cảnh còn tới 7 vòng đấu, cơ hội của thầy trò HLV Trần Trọng Bình chưa hẳn đã hết. Tuy nhiên, phong độ hiện tại không cho phép đội bóng phố biển mơ mộng.

CLB Khánh Hòa đã thua cả 5 trận gần nhất. Trong 7 trận còn lại, đội bóng của ông Trần Trọng Bình vẫn còn phải gặp những đối thủ rất "xương" như Thể Công Viettel, Bình Định, Hà Nội, Thanh Hóa hay Nam Định. Muốn trụ hạng, CLB Khánh Hòa cần giành tối thiểu từ 10 đến 12 điểm trong các trận này, thậm chí còn nhiều hơn thế nếu SLNA chơi tốt trong khoảng thời gian còn lại. Bởi vậy, CLB Khánh Hòa có lẽ đã đặt một chân xuống hạng nhất.

CLB Khánh Hòa (áo xanh) gần hết cơ hội. Ảnh: VPF

CLB Khánh Hòa (áo xanh) gần hết cơ hội. Ảnh: VPF

Suất xuống hạng trực tiếp gần như đã có chủ. Tuy nhiên, cuộc chạy đua khỏi vị trí thứ 13, tương đương vé đá play-off với đội á quân giải hạng nhất, mới thực sự đáng chú ý.

Nhờ thắng đội Khánh Hòa trong trận chung kết ngược, SLNA đã có 19 điểm. Đội bóng xứ Nghệ chỉ còn kém LPBank HAGL (hạng 12) khoảng cách 3 điểm. Các đội xếp trên như CLB TP.HCM (hạng 11, 23 điểm), CLB Quảng Nam (hạng 10, 23 điểm), CLB Thể Công Viettel (hạng 9, 24 điểm) hay CLB Hà Tĩnh (hạng 8, 24 điểm) cũng chưa an toàn. Với khoảng cách điểm số sít sao, thứ hạng của nửa dưới bảng có thể thay đổi chỉ sau 1 vòng đấu.

Sau trận thua 0-2 trước CLB Hà Nội, HLV Vũ Tiến Thành tính toán HAGL cần thêm khoảng từ 7 đến 9 điểm để trụ hạng. Trước đó đội bóng phố núi đã bất bại 9 trận, giành 17 điểm nhưng chưa thể bứt hẳn khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ với 1 trận thua, nguy cơ xuống hạng lại hiển hiện với đội bóng phố núi khi chỉ còn hơn SLNA khoảng cách bằng 1 trận thắng.

Cơ hội nào cho LPBank HAGL?

LPBank HAGL đã giành 20 điểm sau 12 trận HLV Vũ Tiến Thành nắm quyền, với trung bình 1,67 điểm/trận, cao hơn nhiều so với 0,27 điểm/trận ở giai đoạn đầu mùa. Công thức của đội bóng phố núi là cố gắng giành 3 điểm trên sân Pleiku, nơi LPBank HAGL có đôi chút ưu thế do đã quen với bầu không khí loãng hơn các sân bóng ở đồng bằng. Còn trên sân khách, LPBank HAGL thường chỉ đặt mục tiêu 1 điểm.

HAGL (áo vàng) chưa thể yên tâm. Ảnh: MINH TÚ

HAGL (áo vàng) chưa thể yên tâm. Ảnh: MINH TÚ

LPBank HAGL đã giành 12 điểm trong 6 trận sân nhà gần nhất (thắng 3, hòa 3). Ưu thế cho đội bóng phố núi là trong 7 trận còn lại, LPBank HAGL có 4 trận sân nhà, lần lượt gặp Hà Tĩnh, Bình Định, Thanh Hóa và Hải Phòng. Trong đó, các trận gặp Hà Tĩnh, Hải Phòng là những cuộc so tài HLV Vũ Tiến Thành muốn lấy trọn 6 điểm do cả hai đối thủ kể trên đều không chơi quá hay trên sân khách. Trong khi Hải Phòng chỉ giành 10 điểm trong 9 trận sân khách từ đầu giải, với Hà Tĩnh là 9 điểm sau 9 trận xa nhà.

Nếu giải quyết tốt 4 trận sân nhà với từ 6 đến 8 điểm, cánh cửa trụ hạng sẽ mở toang với LPBank HAGL. HLV Vũ Tiến Thành khẳng định, Pleiku sẽ là "pháo đài" quyết định cơ hội ở lại V-League với đội bóng phố núi.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trụ hạng sẽ không đơn giản khi chờ đón LPBank HAGL là 2 trận rất khó khăn trước mắt, gặp các đội cùng cảnh ngộ như Hà Tĩnh hay TP.HCM. Đó đều là những trận cầu 6 điểm, mà nếu thất bại, "cửa tử" sẽ mở rộng với đội bóng phố núi. Lực lượng mỏng, chất lượng ngoại binh kém nổi trội đang là vấn đề với LPBank HAGL. Các học trò ông Vũ Tiến Thành chỉ ghi 5 bàn trong 6 trận gần nhất, không trận nào trong số này ghi quá 1 bàn.

HLV Vũ Tiến Thành. Ảnh: MINH TÚ
HLV Vũ Tiến Thành. Ảnh: MINH TÚ

LPBank HAGL không thể chơi kiểu áp đặt đối thủ, mà phải phòng ngự chặt chẽ rồi tận dụng tối đa số lượng cơ hội ít ỏi. HLV Vũ Tiến Thành khẳng định, LPBank HAGL muốn trụ hạng thì buộc phải chơi như vậy, muốn thắng thì trước tiên là không thua.

Song, đó vẫn là cách chơi rủi ro, bởi yêu cầu sự đồng đều và tuân thủ tối đa đấu pháp. Bởi LPBank HAGL đang thiếu một cầu thủ biết định đoạt cục diện, trong khi một mắt xích gặp vấn đề sẽ lập tức khiến LPBank HAGL lung lay.

Bởi vậy, con đường trụ hạng của LPBank HAGL còn rất gian nan.

Có thể bạn quan tâm