Du lịch

Hành trang lữ hành

"Khóc thét" với đặc sản An Giang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

An Giang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh nên thơ, hữu tình mà ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú, đa dạng. Nổi bật trong số đó là món bọ cạp vùng Bảy Núi được xem là đặc sản ngon trứ danh mà bất cứ du khách nào một lần đi du lịch qua đây cũng nên nếm thử.

 

Vùng Bảy Núi hay còn gọi là Thất Sơn, gồm bảy ngọn núi trên đồng bằng miền Tây Nam Bộ, thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có cơ hội nếm thử những món ăn nổi tiếng, độc đáo.

Một trong những món ăn “trứ danh” không thể không nhắc đến khi đi du lịch ở đây là món bọ cạp. Khác với những nơi khác, bọ cạp Bảy Núi có màu đen nhánh, hai càng to, thường sống tận vùng núi cao. Để bắt được những con bọ cạp to béo nhất, người dân phải chuẩn bị một cây cuốc, kẹp, một chiếc xô và phải lặn lôi vào vùng núi sâu mới có. Bọ cạp thường sống ở dưới những tảng đá. Để săn được đặc sản này không khó, những người thợ lành nghề chỉ cần thao tác đơn giản lật đá sau đó kẹp bọ cạp, bỏ vào xô.

 

Bọ cạp chiên được ăn nóng, dùng kèm với rau thơm, cà chua...
Bọ cạp chiên được ăn nóng, dùng kèm với rau thơm, cà chua...



Bọ cạp sau khi bắt về được cho vào thau vài ngày cho sạch bụng. Sau đó, người dân chỉ việc để nguyên con và rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Khoảng vài phút sau, bọ cạp chín sẽ bốc mùi thơm hấp dẫn. Bọ cạp được ăn nóng, dùng kèm với rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò, chấm với muối tiêu chanh. Khi thưởng thức, cắn miếng bọ cạp, nghe nổ giòn trong miệng, vị beo béo, ngọt và thơm của thịt hòa quyện với các loại rau thơm tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon đặc trưng mà không món nào có được.

Ngoài ra, bò cạp Bảy Núi còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bọ cạp xiên que nướng. Với món này, bò cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than và ăn kèm với nước chấm, rau thơm. Ngoài bọ cạp chiên, nướng, người dân vùng Bảy Núi còn chế biến khá nhiều món ăn từ loại côn trùng này như: bọ cạp xào sả ớt, bọ cạp chiên bơ, mỳ xào bọ cạp… Mỗi món ăn lại có một hương vị riêng, khó lẫn.


 

 Ngoài bọ cạp chiên, nướng, người dân vùng Bảy Núi còn chế biến khá nhiều món ăn từ loại côn trùng này như: Bọ cạp xào sả ớt, bọ cạp chiên bơ, mỳ xào bọ cạp.
Ngoài bọ cạp chiên, nướng, người dân vùng Bảy Núi còn chế biến khá nhiều món ăn từ loại côn trùng này như: Bọ cạp xào sả ớt, bọ cạp chiên bơ, mỳ xào bọ cạp.


Bọ cạp Bảy núi không chỉ là món ăn đặc sản mà còn chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi. Người dân Bảy Núi không chỉ sử dụng bọ cạp trong việc chế biến món ăn hàng ngày mà còn dùng để làm thuốc chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê…

Ngoài món bọ cạp, mảnh đất An Giang còn được biết đến với nhiều món ăn nổi tiếng mang đậm bản sắc vùng miền nơi đây như: bánh bò rễ tre, cơm tấm Long Xuyên, bún cá Châu Đốc, xôi phồng… đặc biệt món chuột đồng nướng muối ớt được xem là món ngon “hết sảy” của người miền Tây. Loại chuột dùng để ăn thịt là chuột đồng, quanh năm ăn lúa nên chắc thịt, thịt béo và rất ngọt.

Thịt chuột khi làm sạch sẽ đem ướp với muối, sả, ớt và các loại gia vị khác trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều rồi cho lên bếp than nướng. Khi thịt chín sẽ có mùi thơm phức, miếng thịt săn lại và có màu vàng ruộm trông rất bắt mắt. Xé từng miếng thịt nóng hổi, chấm muối tiêu chanh và nhâm nhi vài ly rượu thì quả thật không có cao lương mĩ vị nào có thể sánh bằng.

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất An Giang bạn nhất định không nên bỏ lỡ những đặc sản ngon trứ danh nơi đây. Chắc chắn, việc vừa thảnh thơi thưởng ngoạn sông nước nên thơ, vừa được thưởng thức ẩm thực đậm chất miền Tây Nam Bộ sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà không nơi nào có được.

Theo Dantri

Có thể bạn quan tâm