Kinh tế

Doanh nghiệp

"Kiên quyết hoàn thành kế hoạch 3 năm theo đúng Nghị quyết HĐQT đề ra"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong giai đoạn kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng, các hiệp định thương mại đi vào hiệu lực đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, ông Trần Cao Châu-Tân Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Hose: DLG) khẳng định rằng: “Thách thức chính là cơ hội, áp lực chính là động lực phát triển”. 
Ông Trần Cao Châu, sinh năm 1971, được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc DLG từ ngày 3-9 vừa qua. Đầu quân cho DLG từ năm 2010, tính đến nay, ông Châu đã có gần 10 năm gắn bó và làm việc ở DLG, kinh qua rất nhiều vị trí từ Chủ tịch Công ty thành viên đến Trưởng ban kiểm soát, Kế toán trưởng và mới đây là thành viên HĐQT. So với các lãnh đạo tiền nhiệm, ở tuổi 48, ông Châu được đánh giá là lãnh đạo đạt độ chín nhất với hơn 25 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp. Không chỉ có chuyên môn ở nhiều lĩnh vực, ông Châu còn là một lãnh đạo có tâm, có tầm, có đầy đủ kinh nghiệm, được HĐQT đánh giá rất cao. Đó là lý do trong các cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm vừa qua, ông Châu nhận được gần như 100% phiếu tín nhiệm từ HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và lãnh đạo các Công ty thành viên.
Ông Trần Cao Châu-Tân Tổng Giám đốc DLG. Ảnh: Mai Tiên
Ông Trần Cao Châu-Tân Tổng Giám đốc DLG. Ảnh: Mai Tiên
Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với ông Trần Cao Châu về chiến lược, định hướng đối với Công ty trong thời gian tới.
-Thưa ông, vừa được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc của một Tập đoàn quy mô lớn tại Việt Nam với sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng quốc tế như DLG, ông sẽ làm gì để giúp DLG tiếp tục bứt phá trên con đường phát triển? 
Tôi được HĐQT tín nhiệm bầu vào vị trí thành viên HĐQT rồi đến Tổng Giám đốc. Tôi đã xác định DLG là trên hết và sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, bản thân tôi sẽ trung thành tuyệt đối, làm việc và cống hiến hết mình cho DLG với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm đến cùng. Tôi sẽ tập trung toàn thời gian, trí lực, vật lực, hành động quyết liệt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng được mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, làm bất cứ những gì tốt nhất, đem lại quyền lợi cao nhất cho cổ đông, khách hàng và nhà đầu tư, đảm bảo thúc đẩy sự phát triển của DLG, đảm bảo Công ty luôn hoạt động hiệu quả, tăng trưởng và bền vững. Đây cũng là lời cam kết của tôi trước HĐQT Công ty và Ban Tổng Giám đốc DLG.
Vị trí Tổng Giám đốc ở một tập đoàn lớn rất nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với tôi. Đặc biệt, trong giai đoạn DLG không ngừng phát triển, không những trong nước mà còn mở rộng ra thị trường nước ngoài, đòi hỏi người lãnh đạo phải có tầm nhìn, trí tuệ, có chiến lược phát triển phù hợp, đảm bảo vận hành bộ máy luôn đi theo đúng hướng, đúng mục tiêu. Mặc dù đó là thách thức lớn, nhưng tôi tin thách thức càng nhiều, cơ hội phát triển càng cao. 
-Chiến lược cụ thể là như thế nào, thưa ông?
Ở lĩnh vực quản trị, DLG sẽ hiện đại hóa hoạt động điều hành, ứng dụng hệ thống quản trị tiêu chuẩn quốc tế đã được áp dụng rất thành công tại các Công ty của DLG ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông. Trong đó, mọi chiến lược đưa ra đều lấy ý kiến HĐQT, Ban điều hành, đặc biệt là cổ đông làm trung tâm. DLG sẽ tiếp tục tăng cường tính công khai, mình bạch, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về các quyết định liên quan tới những thay đổi kế hoạch, chiến lược cơ bản của doanh nghiệp. Hoạt động điều hành của Ban Tổng Giám đốc là nhất quán, theo Nghị quyết của HĐQT và chịu sự giám sát chặt chẽ của HĐQT, Ban kiểm soát và cổ đông.
Cùng với đó, tôi sẽ tiến hành rà soát, sắp xếp lại nhân sự theo hướng tinh giản, hiệu quả và phù hợp. Tôi chú trọng đến nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo và biết nắm bắt cơ hội, “dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Họ sẽ dễ dàng tiếp nhận vấn đề kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực mình phụ trách, đặc biệt trong giai đoạn cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực kinh tế xã hội. 
Quan điểm của tôi, một lãnh đạo giỏi là người biết sử dụng người tài đức, tạo điều kiện tốt nhất để họ phát huy năng lực, sử dụng đúng người đúng việc, đảm bảo 100% nhân viên luôn tâm huyết, gắn bó hết mình với Công ty, tất cả nhân viên đều luôn coi DLG là nhà, phấn đấu hết mình vì DLG.
Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sẽ kiên định bám sát mục tiêu HĐQT đã đề ra, giữ vững phương châm: “Tư duy hành động-Phát triển bền vững-Đoàn kết sức mạnh-Tôn chỉ pháp luật”. Trước mắt, trong giai đoạn 2019-2021, như đã báo cáo tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, Công ty luôn đảm bảo doanh thu tăng trưởng 40%, lợi nhuận tăng 30%. 
Để làm được điều đó, DLG sẽ tập trung đẩy mạnh các lĩnh vực chiến lược, bao gồm: Đầu tư xây dựng Cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT, BT, đầu tư năng lượng tái tạo (thủy điện, điện mặt trời, điện gió), đầu tư kinh doanh lĩnh vực bất động sản đa sản phẩm, khai thác, tối ưu hóa lĩnh vực sản xuất kinh doanh thiết bị điện tử và điện tử, xuất khẩu sang Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và thị trường Việt Nam, đồng thời, đầu tư xây dựng ngành cầu đường dân dụng và công nghiệp. Đặc biệt, đối với lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, hiện DLG đang hợp tác với một Tập đoàn quy mô lớn tại Hàn Quốc để sản xuất  ti vi phục vụ nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Cùng với đó, Công ty sẽ tham gia thị trường thương mại điện tử để mở rộng hoạt động, tăng cường doanh thu từ thị trường tiềm năng này. 
Đối với các lĩnh vực truyền thống: Sản xuất, kinh doanh chế biến gỗ, khai thác và chế biến đá Granite tự nhiên, kinh doanh bến xe, bãi đỗ và đầu tư kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng, DLG sẽ tập trung đầu tư chuyên sâu, tối ưu hóa lợi nhuận. Những ngành nghề hoạt động kém hiệu quả sẽ tiến hành thoái vốn.
-Với vai trò và trọng trách mới, ông cảm thấy bản thân mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao?
Điều may mắn của tôi là nhận nhiệm vụ mới trong giai đoạn DLG đang phát triển khá tốt, bên cạnh đó bản thân tôi cũng đã có những kinh nghiệm nhất định và được kế thừa những điểm tích cực trong hoạt động điều hành của các lãnh đạo tiền nhiệm. Hơn nữa, với độ tuổi đã chín, tôi dễ dàng tiếp cận triết lý kinh doanh, cũng như dễ dàng nắm bắt xu hướng phát triển trong thời kỳ kinh tế hội nhập.
Cùng với đó, được sự hỗ trợ tích cực của HĐQT cũng như sự tín nhiệm Ban lãnh đạo Công ty và các đơn vị thành viên, tôi sẽ quyết tâm điều hành DLG phát triển hơn nữa, bứt phá trong công cuộc chinh phục mục tiêu nằm trong top đầu các tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam vào năm 2023 cả về vốn hóa, thương hiệu, quản trị và hiệu quả kinh doanh với tinh thần: “Chủ trương là 1, quyết tâm là 10, hành động 100”; giữ vững xuyên suốt phương châm: “Đức Long - Đi là Đến”
Để thể hiện tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đến cùng, hiện tôi đang nắm giữ 525.000 cổ phiếu DLG, sắp tới sẽ đăng ký mua thêm để đủ 1 triệu cổ phiếu. Tôi hy vọng cổ đông, nhà đầu tư sẽ luôn ủng hộ, đồng hành cùng tôi và HĐQT DLG, tạo nên động lực giúp DLG ngày càng phát triển mạnh mẽ. 
Vâng, xin cảm ơn ông!. 
Mai Tiên (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm