Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Kiev bác đàm phán hòa bình mời Nga tham dự và ngoại trưởng Ukraine có thể bị thay thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- "Chúng tôi không thấy đại diện của Nga tại một hội nghị thượng đỉnh như vậy là cần thiết", ông Zelensky nói trong cuộc họp chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 9/3.
Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: CGTN

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: CGTN

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, kế hoạch hòa bình nên được các nước khác chuẩn bị mà không có sự tham gia của Nga.

Quan điểm trên của ông Zelensky được đưa ra khi Ankara sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về Ukraine có sự tham gia của Nga. "Chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội nghị hòa bình với sự tham gia của Nga", ông Erdogan nói.

Ông Zelensky nhiều lần nêu rõ, Kiev chỉ đàm phán khi Moscow chấp nhận các yêu cầu của Ukraine trên cơ sở "công thức hòa bình" 10 điểm mà ông nêu ra cuối năm 2022.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong ngày 9/11 cũng chỉ trích những lời kêu gọi Kiev tổ chức đàm phán với Moscow, sau khi có thông tin cho rằng các đồng minh của Ukraine đang thúc đẩy đàm phán sau khi Kiev thực hiện cuộc phản công yếu kém.

Ngoại trưởng Kuleba nêu rõ: “Những người cho rằng Ukraine nên đàm phán với Nga hiện nay hoặc là thiếu hiểu biết hoặc đã bị lừa dối...”. Theo ông Kuleba, Kiev đã tổ chức hàng trăm vòng đàm phán với Moscow kể từ năm 2014, khi đó phe ly khai được Nga hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát các vùng đất phía Đông Ukraine và Nga đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Đã đến lúc mọi người ở Kiev và Washington phải nhận ra rằng không thể đánh bại Nga trên chiến trường”. Ông khẳng định đối thoại là "rất cần thiết" và Nga "chắc chắn đã sẵn sàng để bắt đầu việc đó".

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn Strana của Ukraine đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky đang cân nhắc cách chức Ngoại trưởng Dmitry Kuleba.

Strana trích dẫn một nguồn tin ẩn danh từ Văn phòng tổng thống Ukraine tiết lộ: “Hiện có rất nhiều câu hỏi về ông Kuleba. Đặc biệt, có rất nhiều khiếu nại liên quan đến các ứng cử viên đại sứ do Bộ Ngoại giao cung cấp”.

Theo Strana, “ứng cử viên tiềm năng nhất” để thay ông Kuleba làm Ngoại trưởng Ukraine là Igor Zhovkva, Phó chánh văn phòng của ông Zelensky, phụ trách giám sát chính sách đối ngoại tại Văn phòng tổng thống.

Có thể bạn quan tâm