Điểm đến Gia Lai

Kon Thụp khó “về đích” nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Xã Kon Thụp (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) là 1 trong 9 xã của tỉnh đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, mục tiêu này rất khó hoàn thành khi xã có nhiều tiêu chí không thể đạt chuẩn theo kế hoạch.

Xã Kon Thụp có 1.682 hộ với 7.142 khẩu, trong đó, 70,9% là người dân tộc thiểu số. Ông Lương Đình Lực-Chủ tịch UBND xã-cho biết: Năm 2023, xã phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên, hiện tại, xã mới đạt 10/19 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm 2023, xã cố gắng phấn đấu đạt thêm 5 tiêu chí gồm: cơ sở vật chất văn hóa; thông tin và truyền thông; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; y tế; quốc phòng và an ninh. Còn 4 tiêu chí (nhà ở dân cư; thu nhập; nghèo đa chiều; môi trường và an toàn thực phẩm), xã không thể đạt được để “về đích” NTM theo kế hoạch vào cuối năm nay.

Xã Kon Thụp có 6 làng, trong đó có 4 làng đặc biệt khó khăn là Đak Pơ Nan, Pơ Nang, Dơ Nâu, Đak Trang. Ông Han-Trưởng thôn Pơ Nang-cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã giúp bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, những tiêu chí đạt được chủ yếu là nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Còn các tiêu chí phải có sự nỗ lực từ người dân thì rất khó thực hiện, đặc biệt là các tiêu chí: thu nhập, nghèo đa chiều, môi trường và an toàn thực phẩm.

“Làng Pơ Nang có 365 hộ thì còn đến 79 hộ nghèo (chiếm 21,64%) và 106 hộ cận nghèo (chiếm 29,04%). Thu nhập bình quân đầu người chưa đến 20 triệu đồng/năm. Nhiều tuyến đường trong làng còn là đường đất, khó khăn cho người dân đi lại, nhất là mùa mưa”-ông Han chia sẻ.

Tỉnh lộ 666 là tuyến đường chính đi qua xã Kon Thụp đang bị hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người dân đi lại. Ảnh: L.N

Tỉnh lộ 666 là tuyến đường chính đi qua xã Kon Thụp đang bị hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người dân đi lại. Ảnh: L.N

Tương tự, làng Đak Trang còn 32 hộ nghèo (chiếm 13,97%) và 83 hộ cận nghèo (chiếm 36,24%). Ông Đinh Úc-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn-cho biết: Đời sống của dân làng chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chủ lực như: cà phê, mì, bắp và lúa. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các loại cây trồng liên tục mất mùa, mất giá nên ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân.

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường nội làng còn là đường đất, rất khó khăn cho người dân đi lại. Việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số làm chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở, làm nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, làm hàng rào, cổng ngõ cũng khó thực hiện. Do đó, việc triển khai xây dựng NTM còn rất nhiều khó khăn.

Để tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã Kon Thụp đã triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế như: mô hình trồng sầu riêng áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước cho 4 hộ dân; triển khai 4 dự án nuôi heo bản địa, 2 dự án trồng xen cây ăn quả, 2 dự án trồng rừng sản xuất cho 4 làng đặc biệt khó khăn; mở 6 lớp tập huấn kỹ thuật canh tác cà phê và 1 lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây sầu riêng công nghệ cao; triển khai mô hình trồng chanh dây cho 7 hộ dân làng Groi; thực hiện 2 dự án nuôi bò sinh sản tại làng Dơ Nâu và Pơ Nang với 21 hộ dân tham gia…

Một góc làng Pơ Nang. Ảnh: L.N

Một góc làng Pơ Nang. Ảnh: L.N

Chủ tịch UBND xã Kon Thụp thẳng thắn nhìn nhận: Việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất của người dân trên địa bàn xã còn chậm. Sản xuất nông nghiệp còn ở quy mô nhỏ lẻ, trình độ canh tác hạn chế nên năng suất cây trồng, vật nuôi đạt thấp. Đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn; một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc đóng góp xây dựng NTM rất hạn chế. Hiện nay, thu nhập của người dân mới đạt 27 triệu đồng/năm, trong khi để đạt chuẩn tiêu chí này thì thu nhập phải đạt 47 triệu đồng/năm.

Một trong những tiêu chí khó đạt chuẩn nữa là nghèo đa chiều. Năm nay, xã giảm được 112 hộ nghèo (hơn 8%) nhưng vẫn còn 303 hộ nghèo (chiếm 18,01%) và 409 hộ cận nghèo (chiếm 24,32%). Ngoài ra, xã khó đạt chuẩn tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm vì tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh, có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh còn thấp, tại xã cũng chưa có bãi thu gom rác. Về tiêu chí nhà ở dân cư, toàn xã hiện còn 58 hộ dân có nhà ở tạm bợ, dột nát.

“Để đạt chuẩn NTM, thời gian tới, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng NTM; tập trung hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập. Đặc biệt, xã rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành trong xây dựng NTM. Xã còn 4 làng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao nên cần giảm vốn đối ứng của xã và phần đóng góp của người dân trong triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn”-Chủ tịch UBND xã thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm