TN - Đất & Người

Kon Tum: Ăn thịt chuột rừng, 3 người phải nhập viện cấp cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Bắt được 10 con chuột rừng trên rẫy, 3 người tại Kon Tum tổ chức làm thịt ăn uống. Sau khi ăn, cả 3 bị đau bụng, nôn ói, suy hô hấp rồi nhập viện cấp cứu.
Ngày 8.12, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân nghi bị ngộ độc do ăn thịt chuột rừng.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Ảnh: Đức Nhật
Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Ảnh: Đức Nhật
Trước đó, sáng 4.12, A.G (17 tuổi, ở thôn 5, xã Tân Lập, H.Kon Rẫy) và A Kiên (34 tuổi, ở thôn 10, xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) cùng nhau đi làm rẫy. Khi lên rẫy, cả 2 dùng gậy đập, bắt được khoảng 10 con chuột rừng rồi mổ bỏ ruột.
Đến tối cùng ngày, A.G và A Kiên về nhà chị Y Kanh (25 tuổi, ở thôn 10, là chị dâu của A Kiên) nấu nướng, ăn uống. Tại đây 3 người nấu thịt chuột lên rồi cùng nhau ăn.
Sau khi ăn, cả 3 đều có biểu hiện đau bụng, uể oải, đau đầu. Đến sáng 6.12, A.G, A Kiên và Y Kanh lần lượt nhập viện tại Trung tâm Y tế H.Kon Rẫy, sau đó 3 người được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị.
Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp. Nghi ngờ đây là chùm ca bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã chuyển các bệnh nhân đến khoa Hồi sức - Tích cực chống độc để tiến hành điều trị. Hiện các bệnh nhân vẫn đang được cho thở máy, lọc máu và theo dõi điều trị.
Sở Y tế tỉnh Kon Tum đang điều tra, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc do ăn thịt chuột rừng; vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn.
Theo Đức Nhật (TNO)

Có thể bạn quan tâm