Điểm đến Gia Lai

Kông Chro quan tâm hỗ trợ người dân vươn lên ổn định cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã lồng ghép nhiều chương trình, chính sách để giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm đáng kể, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Nhiều nguồn lực hỗ trợ

Gia đình anh Đinh Nech (làng Hle Hlang, xã Yang Trung) là một trong những hộ nghèo vì thiếu sinh kế. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, gia đình anh được hỗ trợ 1 con bò sinh sản.

Anh Nech cho biết: “Trước đây, gia đình nằm trong diện hộ nghèo vì không có vốn làm ăn. Đầu năm 2019, gia đình được hỗ trợ bò sinh sản. Hiện tại, đàn bò đã phát triển được 5 con. Đồng thời, gia đình cũng được tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để làm ăn. Nhờ vậy, gia đình đã mua được đất để trồng 3 ha mì và bắp, thu nhập gần 80 triệu đồng/năm. Đến nay, gia đình đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định”.

Trong khi đó, gia đình bà Đinh Thị Tem (làng Kte-Kchăng, xã Đak Song) là hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Tháng 6-2023, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã hỗ trợ gia đình 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Trò chuyện với chúng tôi, bà Tem cho biết: “Ngôi nhà cũ trước đây đã dột nát. Được sự hỗ trợ của Nhà nước mà gia đình có được ngôi nhà kiên cố”.

Lãnh đạo xã Đak Song bàn giao nhà cho bà Đinh Thị Tem (thứ 2 từ phải sang, làng Kte-Kchăng). Ảnh: N.S

Lãnh đạo xã Đak Song bàn giao nhà cho bà Đinh Thị Tem (thứ 2 từ phải sang, làng Kte-Kchăng). Ảnh: N.S

Niềm vui của bà Tem cũng là sự phấn khởi của hàng chục hộ nghèo người DTTS trong xã Đak Song khi được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Cư cho biết: Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, xã đầu tư làm mới 54 căn nhà cho các hộ nghèo người DTTS. Năm 2023 có 30 hộ được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Trong đó có 21 căn nhà xây mới (44 triệu đồng/căn), 9 nhà sửa chữa (22 triệu đồng/căn). Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 1,122 tỷ đồng.

Cũng theo ông Cư, được sự quan tâm đầu tư từ nhiều chương trình, dự án, các hộ nghèo đã được cấp bồn nước, cấp bò, hỗ trợ xây nhà, tập huấn kỹ thuật để chuyển đổi cây trồng... Nhờ đó, đời sống người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc. Hiện xã có 260 hộ nghèo, chiếm 51,1%, giảm 7,23% so với năm 2022.

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế để triển khai các giải pháp giảm nghèo phù hợp. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hồ-Phó Chủ tịch UBND xã Ya Ma, để làm tốt công tác giảm nghèo, Đảng ủy, UBND xã chú trọng tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, qua đó khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế. Cùng với đó, xã lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Nhờ đó, số hộ nghèo của xã hiện còn 234 hộ, giảm 32 hộ so với năm 2022.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Đánh giá về công tác giảm nghèo của địa phương, ông Đỗ Hà Quang-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-khẳng định: Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo. Nhờ vậy, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời và hỗ trợ đúng đối tượng, kết quả giảm nghèo đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đồng bào DTTS có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ xã hội, cách thức làm ăn của nhiều hộ cũng từng bước được cải thiện.

Đàn bò của gia đình anh Đinh Nech (làng Hle Hlang, xã Yang Trung). Ảnh: N.S

Đàn bò của gia đình anh Đinh Nech (làng Hle Hlang, xã Yang Trung). Ảnh: N.S

“Trong năm 2023, với 182 tỷ đồng từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện tiếp tục hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, mở lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân… Đồng thời, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS trong công tác giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên”-ông Quang thông tin.

Toàn huyện còn 4.336 hộ nghèo, chiếm 33,78% (giảm 697 hộ, tương ứng 5,91% so với cuối năm 2022). Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục đặt ra mục tiêu đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo. Cùng với đó, xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, 100% hộ nghèo được hưởng thụ đầy đủ các chính sách giảm nghèo, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 6% trở lên so với năm 2022.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Súy-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như: tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm; hỗ trợ sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo đã thực hiện có hiệu quả; dạy nghề cho lao động nông thôn, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, giải quyết nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo… Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

Có thể bạn quan tâm