Điểm đến Gia Lai

Kông Lơng Khơng nỗ lực "vượt ải" tiêu chí thu nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thu nhập là tiêu chí khó thực hiện nhất trên lộ trình về đích nông thôn mới (NTM) của xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Hiện địa phương đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập để đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay.
Mặc dù chính quyền và người dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tích cực, nhưng đến thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người của xã Kông Lơng Khơng mới chỉ đạt hơn 29,7 triệu đồng/năm. Để vượt qua “cửa ải” này, xã đã chú trọng đến các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng NTM và các chương trình, dự án khác. Đặc biệt, xã đã triển khai hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm nước cho trên 40 hộ dân với tổng kinh phí 150 triệu đồng; hỗ trợ 6 hộ nuôi heo đen với kinh phí hơn 200 triệu đồng; hỗ trợ các hộ trồng cây ăn quả trên 400 triệu đồng... Ông Đinh Than (làng Bờ-Chư Pâu) phấn khởi cho biết: “Được chính quyền hỗ trợ về cây-con giống, chúng tôi nỗ lực phát triển sản xuất. Thu nhập hàng năm của gia đình tôi và bà con ở đây so với những năm trước đã khá hơn nhiều”.
Nhờ tích cực xây dựng nông thôn mới, bộ mặt làng Kdâu, xã Kông Lơng Khơng có nhiều thay đổi khởi sắc
Nhờ tích cực xây dựng nông thôn mới, bộ mặt làng Kdâu (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) có nhiều khởi sắc. Ảnh: Minh Nguyễn
Ngoài việc huy động các nguồn lực hỗ trợ, cả hệ thống chính trị của địa phương đang tập trung hướng dẫn người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng những mô hình kinh tế đang mang lại hiệu quả. Theo ông Trịnh Xuân Đồng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Kông Lơng Khơng, thời gian qua, Hội đã vận động bà con tập trung xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đã tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ của huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội để tập trung vào các mô hình chăn nuôi heo đen, nuôi heo thịt, bò sinh sản, bò vỗ béo. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn hội viên triển khai mô hình trồng rừng trên đất đồi, đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả hoặc chuyển sang trồng một số loại cây ăn quả như: ổi, nhãn, vải, quýt đường, chanh dây, mít Thái… nhằm tăng nhanh thu nhập cho cư dân nông thôn”-ông Đồng nói.
Chính quyền và các đoàn thể xã tích cực vận động người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để hoàn thành tiêu chí còn lại. Ảnh: Minh Nguyễn
Chính quyền và các đoàn thể xã tích cực vận động người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để hoàn thành tiêu chí còn lại. Ảnh: Minh Nguyễn
Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng cho hay: “Chúng tôi còn vận động người dân liên kết với Hợp tác xã nông nghiệp Thành Công cung ứng vật tư với giá phù hợp, đảm bảo chất lượng, góp phần giảm giá thành trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ các chương trình xây dựng NTM, chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề, giảm nghèo bền vững... để hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập”.
Trong khi đó, ông Trần Văn Nhơn-Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng thì chia sẻ: Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đang huy động mọi nguồn lực từ các chương trình, dự án, ngân sách nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong dân. Đồng thời, phân công cán bộ, công chức phụ trách các làng hướng dẫn người dân triển khai mô hình sản xuất hiệu quả; tuyên truyền, tổ chức thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Chủ tịch UBND xã tin tưởng: “Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nỗ lực cùng với quyết tâm cả hệ thống chính trị, địa phương sẽ phấn đấu hoàn thành tiêu chí về thu nhập và về đích NTM theo kế hoạch đề ra”.
MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm