Pháp luật

Lãnh 13 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 22-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lương Thị Hà (SN 1971, trú tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Lương Thị Hà tại phiên tòa.Ảnh: T.S

Bị cáo Lương Thị Hà tại phiên tòa.Ảnh: T.S

Theo hồ sơ vụ án, Hà có quan hệ quen biết với bà N.T.T. (SN 1971, trú tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ). Trong thời gian từ ngày 21-6-2022 đến ngày 26-8-2022, Hà đã đưa ra các thông tin không có thật về việc mình đang mua bán, sang nhượng đất đai tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; thu mua gỗ cây cao su, thu mua sầu riêng để bà T. cho vay mượn tiền làm ăn.

Ngoài ra, Hà còn gửi cho bà T. hình ảnh các thửa đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người khác (Hà lấy hình ảnh này trên mạng xã hội). Đồng thời, hứa sẽ tách các thửa đất này sang tên cho bà T. và cho thêm số tiền 5 tỷ đồng và 10 tỷ đồng nếu bà T. cho mình vay mượn tiền.

Tin tưởng, bà T. đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của Hà và tài khoản của 12 cá nhân khác (do Hà cung cấp) với tổng số tiền hơn 1,48 tỷ đồng. Nhận được tiền, Hà chuyển trả trước 181,5 triệu đồng cho bà T. rồi cắt đứt liên lạc và bỏ đi khỏi địa phương.

Sau khi phát hiện bị lừa đảo, bà T. đã làm đơn tố giác hành vi của Hà đến cơ quan Công an. Ngày 25-4-2023, Hà bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ.

Theo cơ quan điều tra, đối với 12 cá nhân cho Hà mượn số tài khoản ngân hàng, cơ quan chức năng xác định những người này không biết sự việc Hà dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bà T. Ngoài ra, sau khi bà T. chuyển tiền vào tài khoản, 12 cá nhân này cũng đã chuyển lại cho Hà nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm