Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Lập trường "không can thiệp" của Singapore trước xung đột Israel- Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Al Jazeera ngày 21/11 đưa tin, kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ở Dải Gaza, Singapore đã có lập trường không can thiệp, phản ánh chính sách đối ngoại lâu đời của quốc gia Đông Nam Á này - tập trung vào việc "làm bạn với tất cả và không gây thù chuốc oán với ai".
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm nhà thờ al- Aqsa ở Đông Jerusalem, vùng Israel kiểm soát năm 2016. Ảnh: AP

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm nhà thờ al- Aqsa ở Đông Jerusalem, vùng Israel kiểm soát năm 2016. Ảnh: AP

Tại phiên họp quốc hội đặc biệt vào đầu tháng này, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong giải thích: "Sự ủng hộ lâu dài của Singapore với giải pháp 2 nhà nước liên quan đến xung đột ở Gaza vẫn không thay đổi", theo đó, người Palestine có quyền có quê hương, trong khi người Israel có quyền sống trong một khu vực an toàn.

Ông Wong nhấn mạnh, Singapore "luôn có nguyên tắc" xuyên suốt phù hợp với luật pháp quốc tế và ủng hộ hòa bình cũng như an ninh toàn cầu.

Quốc gia Đông Nam Á chỉ trích vụ tấn công hôm 7/10 của Hamas vào miền nam Israel, khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị bắt làm con tin.

Nhưng Singapore cũng bày tỏ quan ngại về việc số người chết ngày càng tăng ở Dải Gaza, sau khi Israel mở các chiến dịch tấn công trả đũa Hamas. Bộ Ngoại giao Singapore tuần trước cho biết, Singapore "quan ngại sâu sắc" về tình hình nhân đạo ở Gaza, nơi có hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ khi Israel tấn công trả đũa.

Cuối tháng 10, trong phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Singapore nằm trong số 120 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết bảo vệ dân thường và duy trì các nghĩa vụ pháp lý, nhân đạo.

"Cách tiếp cận của Singapore dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là độc lập và chủ quyền của các quốc gia", Eugene Tan, nhà phân tích chính trị và phó giáo sư luật tại Đại học Quản trị Singapore, nói.

Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas đã bước sang tuần thứ 6 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều hoạt động biểu tình phản đối xung đột cũng như kêu gọi ngừng bắn đã diễn ra tại nhiều nước trên khắp thế giới.

Có thể bạn quan tâm