Thể thao

Thể thao cộng đồng

Lò đào tạo cầu lông ở vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mặc dù đi vào hoạt động chưa lâu song Câu lạc bộ (CLB) Cầu lông xã Ia Krai (huyện Ia Grai) đã đào tạo được một số tài năng cho tỉnh nhà. Đặc biệt, đây là xã duy nhất trong tỉnh thành lập được CLB cầu lông.

Ia Krai từng là địa bàn “trắng” về môn cầu lông vì không có nhà thi đấu và rất ít người chơi môn thể thao này. Đến năm 2021, khi UBND xã đầu tư xây dựng Nhà thi đấu thể thao khang trang, môn cầu lông mới bắt đầu manh nha.

Ông Võ Thanh Hoàng-Chủ nhiệm CLB Cầu lông xã Ia Krai là một trong những người đến với môn cầu lông đầu tiên. Biết một người quen chơi cầu lông, ông Hoàng mua vợt về tập cho vợ và các con rồi đam mê môn thể thao này lúc nào không hay.

Tay vợt Võ Mạnh Khỏe giành huy chương bạc nội dung đơn nam tại Giải Cầu lông trẻ-thiếu niên-nhi đồng tỉnh Khánh Hòa mở rộng lần thứ I-2023. Ảnh: Văn Hùng

Tay vợt Võ Mạnh Khỏe giành huy chương bạc nội dung đơn nam tại Giải Cầu lông trẻ-thiếu niên-nhi đồng tỉnh Khánh Hòa mở rộng lần thứ I-2023. Ảnh: Văn Hùng

“Phải cầm vợt chơi mới hiểu môn cầu lông cuốn hút thế nào. Vợ và con tôi cũng vậy. Đã chơi quen rồi thì ngày nào cũng phải ra sân. Cháu nhà tôi mê quá nên cứ đến cuối tuần khi được nghỉ học, tôi chở cháu lên TP. Pleiku học thêm để nâng cao trình độ.

Chính quyền địa phương cũng rất ủng hộ việc người dân tham gia luyện tập thể thao, trong đó có bộ môn cầu lông. Vừa qua, UBND xã tạo điều kiện cho mượn sân, tài trợ điện chiếu sáng và thành lập CLB cầu lông để anh chị em có chỗ sinh hoạt quy củ”-ông Hoàng cho hay.

Theo ông Hoàng, việc gầy dựng và duy trì CLB gặp không ít khó khăn. Song, các thành viên trong gia đình ông cùng một số gia đình kiên trì, bền bỉ luyện tập, rồi vận động nhiều người cùng tham gia. Ban đầu, CLB chỉ có 3-5 thành viên nhưng hiện tại đã có 22 tay vợt, hầu hết là các em học sinh.

Nhà thi đấu thể thao của xã có 3 sân cầu lông mở cửa vào buổi sáng và chiều tối. Để điều kiện sân bãi đảm bảo tiêu chuẩn có thể thi đấu, các thành viên đã đầu tư 2 bộ thảm cho 2 sân với kinh phí hơn 60 triệu đồng.

Nhờ những tâm huyết đó, bước đầu, các tay vợt của CLB Cầu lông xã Ia Krai đã mang về “trái ngọt”. Nổi bật nhất là em Võ Mạnh Khỏe (SN 2008, con trai ông Hoàng). Em đã giành suất tham dự Giải Cầu lông thiếu niên trẻ xuất sắc quốc gia năm 2023.

Cũng trong năm 2023, Khỏe giành 1 huy chương vàng đơn nam tại Giải Vô địch Cầu lông toàn tỉnh ở lứa tuổi 15-16 và 1 huy chương bạc đơn nam tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XI trong màu áo của Trường THPT A Sanh.

Ông Nguyễn Văn Hùng-Phó Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông tỉnh: “Dù mới được thành lập vào cuối năm 2023 nhưng CLB Cầu lông xã Ia Krai đã có những thành tích rất đáng khích lệ. Một số em sinh hoạt trong CLB cũng là hạt nhân của phong trào cầu lông của tỉnh. Liên đoàn rất ủng hộ việc xã hội hóa để phát triển phong trào và sẵn sàng hỗ trợ CLB tổ chức giải trong thời gian tới”.

Để giúp con trai nâng cao trình độ, ông Hoàng thường xuyên cho Khỏe đi giao lưu, thi đấu ở các giải trong và ngoài tỉnh như: Khánh Hòa, Đak Lak, Kon Tum và đều giành được huy chương.

Đơn cử như tại Giải Cầu lông trẻ-thiếu niên-nhi đồng tỉnh Khánh Hòa mở rộng lần thứ I-2023, Khỏe đã giành huy chương bạc nội dung đơn nam ở lứa tuổi U17. Ông Hoàng và Khỏe cũng giành huy chương đồng ở Giải Cầu lông gia đình toàn tỉnh năm 2023 nội dung cha-con trai.

Khỏe bộc bạch: “Em rất thích chơi cầu lông nên mỗi ngày sau giờ học đều ra sân 2-3 tiếng đồng hồ. Em vừa tập vừa hướng dẫn cho các bạn khác.

Ngoài đi thi đấu để học hỏi kinh nghiệm, em cũng thường xuyên xem các trận thi đấu cầu lông trên mạng và học được rất nhiều điều. Em cố gắng tập luyện hơn nữa để nâng cao trình độ, sau này sẽ theo học đại học chuyên ngành cầu lông”.

Ngoài Khỏe, CLB Cầu lông xã Ia Krai cũng có nhiều tay vợt rất xuất sắc. Tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Ia Grai lần thứ XI-2023, các thành viên của CLB đã giành được 4 huy chương vàng, 1 huy chương đồng, đồng thời là CLB có thành tích tốt nhất ở môn cầu lông.

Ông Nguyễn Đức Tấn-Chủ tịch UBND xã Ia Krai-cho biết: “Câu lạc bộ cầu lông đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh-thiếu niên rèn luyện sức khỏe, tránh xa các tệ nạn. Vừa rồi, UBND xã đã động viên, khen thưởng xứng đáng các cháu học sinh đạt huy chương ở các giải do huyện và tỉnh tổ chức.

Xã hướng tới xây dựng cầu lông trở thành môn thế mạnh của địa phương, vận động người dân tham gia chơi môn thể thao này, huy động các nhà tài trợ để tổ chức giải đấu quy mô, bài bản với sự tham gia của nhiều CLB trong cả tỉnh”.

Có thể bạn quan tâm