Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, táo giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư, theo trang tin The Courier.
Hỗ trợ chức năng não
Polyphenol trong táo giúp ích rất nhiều cho người lớn tuổi. Tiến sĩ Jenny Taitz, phó giáo sư lâm sàng tại Đại học California (Mỹ), cho biết: Nước táo xay có thể hỗ trợ chức năng não cho người lớn tuổi nhờ tác dụng chống oxy hóa của polyphenol trong táo.
Tiến sĩ Taitz cho biết nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh nhân Alzheimer uống 2 ly nước táo xay 120 ml mỗi ngày trong một tháng đã cải thiện 27% các triệu chứng như lo lắng, bồn chồn và ảo tưởng, theo chuyên san Health Digest.
Hỗ trợ tiêu hóa
Pectin trong táo là một loại chất xơ có tác dụng như một prebiotic, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột và tốt cho sức khỏe.
Chống bệnh mạn tính
Pectin cũng giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh tim.
Tăng cường sức mạnh
Táo chứa đầy flavonoid có thể cải thiện tình trạng yếu ớt ở người lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện tiêu thụ thực phẩm giàu flavonoid có thể ngăn ngừa tình trạng yếu ớt ở người lớn tuổi.
Chống ung thư, tiểu đường
Táo cũng giàu loại flavonoid gọi là quercetin vốn là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm sưng, tiêu diệt tế bào ung thư và kiểm soát lượng đường trong máu.
Hạ cholesterol, bảo vệ tim
Nguồn tuyệt vời của polyphenol và pectin trong táo có thể giúp hạ cholesterol. Nghiên cứu đã phát hiện ăn 100 -150 gram táo mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ giảm huyết áp cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ăn táo có thể làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể, đây cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim, theo The Courier.
Giúp giảm cân
Vì táo rất giàu chất dinh dưỡng nên cũng duy trì cảm giác no. Hơn nữa, chất xơ dồi dào trong táo cũng làm giảm tốc độ làm trống dạ dày.
Cách tốt nhất để tiêu thụ táo
Nước ép táo thường loại bỏ pectin. Nghiên cứu cho thấy những người ăn táo nguyên quả hoặc táo xay - mỗi ngày trong 4 tuần có cholesterol xấu thấp hơn gần 7% so với uống nước ép, bỏ xác táo.
Hơn nữa, nước ép táo có hàm lượng đường cao, lại không có chất xơ, có thể dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến tăng cân - có thể không phải là lựa chọn lành mạnh nhất.
Theo nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Nutrients, nước táo xay giữ lại nhiều chất chống oxy hóa hơn nước ép táo. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy nước táo xay cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi tổn thương ADN. Các polyphenol trong nước táo xay có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ruột kết.
Chuyên gia dinh dưỡng Joanna Gregg, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe MyFitnessPal (Mỹ), nhà tư vấn dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, khuyên nên tiêu thụ nước táo xay không thêm đường hoặc ăn táo nguyên quả để tối đa hóa lợi ích, theo Health Digest.
Theo Thiên Lan (TNO)