Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Quốc phòng

Lữ đoàn 40 làm theo lời Bác dạy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng việc tự túc về rau xanh, thịt, trứng và tiết kiệm trong các hoạt động hậu cần, quân bình hàng ngày, giá trị bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ ở Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3) được tăng lên 20%. Cùng với đó, đơn vị phấn đấu đến đầu tháng 10-2016 sẽ phục vụ miễn phí về hoa quả tráng miệng cho bộ đội sau bữa ăn trưa. Đó chính là kết quả đạt được của Lữ đoàn trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”.

 Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 40 tăng gia sản xuất. Ảnh: V.H
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 40 tăng gia sản xuất. Ảnh: V.H

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn chanh dây hơn 4 ha đang bước vào mùa thu hoạch, Trung tá Trần Văn Tú-Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn Pháo binh 40 chia sẻ: Với đặc thù là đơn vị pháo binh huấn luyện vất vả, thường xuyên di chuyển kéo pháo, chính vì thế, nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, đơn vị đã cụ thể hóa bằng những mô hình hay, cách làm sáng tạo. Trong đó, mô hình “Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, tích cực tăng gia sản xuất nâng cao đời sống cho bộ đội đã phát huy hiệu quả tích cực.

Trong nhiệm vụ bảo đảm hậu cần thường xuyên, Lữ đoàn luôn tập trung khai thác, duy trì cung ứng đầy đủ các loại lương thực, thực phẩm cho các đơn vị. Đặc biệt, trong điều kiện giá cả lương thực, thực phẩm ngày càng tăng, phong trào thi đua đã hướng vào động viên bộ đội đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Trên tinh thần chủ động, đơn vị đã chọn hình thức, quy mô tăng gia sản xuất phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trong sản xuất, cán bộ, chiến sĩ luôn tìm tòi học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Đối với việc trồng cây ăn quả, ngoài việc tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật do địa phương tổ chức, đơn vị còn tạo mối quan hệ gắn bó với người dân địa phương, học hỏi kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào sản xuất; tranh thủ những khu vực đất trống để tăng gia sản xuất, đảm bảo diện tích tăng gia sản xuất không bao giờ bỏ trống. Nhờ những việc làm cụ thể ấy, đến nay, Lữ đoàn Pháo binh 40 đã có 5.000 khóm chuối, vườn thanh long 800 gốc, hơn 1.500 cây ăn quả các loại, 4 ha chanh dây, hơn 3 ha rau xanh.

Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng vào việc chăn nuôi những gì mà đơn vị đang cần, phục vụ nhu cầu của bếp ăn. Hiện nay, đơn vị có hơn 1.000 con gia cầm thịt, 700 con gia cầm đẻ trứng, 281 con heo thịt và 30 con heo nái cùng đàn bò hơn 30 con. Chính việc chủ động về giống, đa dạng về chủng loại nên đơn vị đã tự cung, tự cấp về thịt và trứng phục vụ bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc tự cung tự cấp về thực phẩm đã giúp đơn vị tiết kiệm được 20% so với giá mua ngoài thị trường, từ đó tăng thêm số tiền tiết kiệm vào bữa ăn cho bộ đội.

 Nét nổi bật trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” ở Lữ đoàn Pháo binh 40 là việc chủ động phát huy nội lực của đơn vị, đồng thời khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn quốc phòng. Hiện nay, đơn vị đang chăm sóc và thu hoạch hơn 2.800 trụ tiêu, 56 ha cao su, mỗi năm, tăng thu hàng trăm triệu đồng, phục vụ việc xây dựng cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập. Bên cạnh nhiều mô hình tăng gia sản xuất có hiệu quả thì mô hình tiết kiệm trong các hoạt động hậu cần cũng được đơn vị chú trọng. Nhiều năm nay, Lữ đoàn đã áp dụng lò hơi để đun, nấu, chi phí phục vụ bữa ăn của một chiến sĩ giảm xuống còn 600 đồng/ngày, tiết kiệm được 900 đồng tăng thêm vào bữa ăn của chiến sĩ.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được trong phong trào “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, Trung tá Trần Văn Tú cho biết: Bằng những mô hình mới, cách làm sáng tạo, mỗi năm, đơn vị đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng từ phong trào tăng gia sản xuất. Cùng với đó, bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ được tăng thêm 5.000-7.000 đồng/người/ngày.

Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm