Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Lực lượng tinh nhuệ của NATO đã có mặt ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cổng thông tin Tsargrad mới đây cho biết, lực lượng NATO đã đến TP Lviv và Kiev ở Ukraine.
Binh sỹ Mỹ cùng binh sỹ Ba Lan tại căn cứ ở Ba Lan ngày 25/3. Ảnh: Vệ binh quốc gia Mỹ

Binh sỹ Mỹ cùng binh sỹ Ba Lan tại căn cứ ở Ba Lan ngày 25/3. Ảnh: Vệ binh quốc gia Mỹ

Đợt triển khai lực lượng NATO đến Kiev được Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski thông báo từ trước. Ông Sikorski nhấn mạnh việc hiện diện của một liên minh trên lãnh thổ Ukraine không đồng nghĩa với sự tham gia trực tiếp xung đột Nga-Ukraine.

Động thái nêu trên của NATO được phương Tây mô tả là nỗ lực "ngăn thảm họa ở khu vực có chiến dịch quân sự đặc biệt".

Nhiệm vụ chính của lực lượng NATO ở Ukraine là bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị quân sự và sẽ không trực tiếp tham gia hành động thù địch.

Trong khi đó, theo UnHerd, NATO không loại trừ kịch bản đưa quân đến biên giới Ukraine-Belarus hoặc ở các cảng của TP Odessa - Ukraine.

Trước đó, NATO để ngỏ khả năng lập trụ sở lực lượng mặt đất của liên minh cho các quốc gia Bắc Âu tại thị trấn Mikkeli của Phần Lan, cách biên giới với Nga khoảng 140 km.

Việc lập trụ sở ở Mikkeli dự kiến sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 7 tới ở Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần phản đối việc mở rộng NATO cũng như lực lượng của tổ chức này ở Kiev . Ông cho rằng, việc Ukraine gia nhập liên minh quân sự này sẽ tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia trực tiếp đối với Nga.

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh, Moscow coi tình trạng không liên kết của Ukraine là cực kỳ quan trọng để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm.

Còn Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khẳng định mọi hành động can thiệp vào xung đột Nga - Ukraine của NATO trên lãnh thổ Ukraine đều trở thành trực tiếp tham gia xung đột.

Ở một diễn biến khác, theo Defense News, binh sĩ Mỹ và NATO đóng quân tại Đông Âu có thể gia tăng trong những năm tới. Hiện khoảng 100.000 quân nhân Mỹ đồn trú khắp châu Âu, trong đó khoảng 20.000 người triển khai đến Ba Lan và Romania khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào năm 2022.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 10/4, Tướng Christopher Cavoli - người đứng đầu Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ - khẳng định triển khai binh sĩ là một phần trong kế hoạch "chuyển hướng rõ ràng về phía Đông" của NATO.

Có thể bạn quan tâm