Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Mặc áp lực quốc tế gia tăng, Thủ tướng Israel tuyên bố tiếp tục chiến dịch tại Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTO cho biết, trước áp lực quốc tế ngày càng gia tăng, Thủ tướng Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố Israel sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch trên bộ tại TP. Rafah, Dải Gaza.

Theo đó, phát biểu tại một cuộc họp nội các, Thủ tướng Israel cho biết: “Không sức ép quốc tế lớn tới mức nào có thể ngăn chúng tôi đạt được các mục tiêu của cuộc chiến: loại trừ (phong trào Hồi giáo) Hamas, giải thoát toàn bộ con tin và đảm bảo Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel”.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh: “Để đạt được điều đó, chúng tôi cũng sẽ hoạt động ở Rafah”.

Bình luận này được ông Netanyahu đưa ra trong bối cảnh các cuộc đối thoại ngừng bắn ở Gaza được kỳ vọng sẽ nối lại ở thủ đô Doha của Qatar. Israel hiện theo đuổi chiến dịch quân sự tại Dải Gaza để chống lại Hamas hơn 5 tháng qua.

Binh sĩ Israel hoạt động ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Israel hoạt động ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ngày 18-3, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố quân đội nước này đang hoạt động tại khu phức hợp Bệnh viện Al-Shifa ở TP. Gaza thuộc phía Bắc Dải Gaza, giữa lúc có thông tin tình báo rằng các quan chức cấp cao của Hamas đã có mặt trong khu vực và sử dụng bệnh viện để lên kế hoạch và thực hiện “hoạt động khủng bố”, TNO đưa tin.

Theo phát ngôn viên IDF Daniel Hagari, IDF đang tiến hành một “chiến dịch có độ chính xác cao tại các khu vực hạn chế của Bệnh viện Al-Shifa, theo thông tin tình báo cụ thể yêu cầu hành động ngay lập tức”. Ngoài ra, IDF nhấn mạnh, các bệnh nhân và đội ngũ y tế tại Bệnh viện Al-Shifa không được lệnh sơ tán khỏi bệnh viện nhưng quân đội đã mở đường cho dân thường rời khỏi khu vực.

Tại diễn biến liên quan, vtv.vn đưa tin, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, tính từ ngày 7-10-2023, Israel đã giết hại hơn 13.000 trẻ em ở Dải Gaza, trong khi những trẻ khác đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và “thậm chí không còn sức để khóc”.

Bên cạnh đó, những chỉ trích của cộng đồng quốc tế đã dồn lên Israel do số người tử vong trong cuộc xung đột Israel-Hamas, cuộc khủng hoảng nạn đói ở Gaza và cáo buộc nước này ngăn chặn việc vận chuyển hàng viện trợ vào vùng đất của Palestine.

Có thể bạn quan tâm