Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Cơ quan y tế Palestine: Số người thiệt mạng ở Dải Gaza có thể lên tới 40.000 người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 15/3, cơ quan y tế ở Gaza do Hamas điều hành đã cáo buộc lực lượng Israel nổ súng vào dân thường đang chờ nhận hàng viện trợ ở phía Bắc Dải Gaza, khiến 20 người thiệt mạng và 155 người bị thương.
Cảnh đổ nát ở Rafah, Gaza ngày 8-3 sau khi bị Israel không kích. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh đổ nát ở Rafah, Gaza ngày 8-3 sau khi bị Israel không kích. Ảnh: THX/TTXVN

Quân đội Israel ngay sau đó đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh các bên tăng cường nỗ lực để chuyển thêm hàng viện trợ tới Dải Gaza, khu vực bị tàn phá trong xung đột Hamas - Israel.

Nhiều cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra nạn đói tại Dải Gaza, nơi bị Israel phong tỏa từ tháng 10/2023. Nhiều quốc gia phải điều máy bay để thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza do khả năng tiếp cận khu vực bằng đường bộ qua Ai Cập và Israel còn hạn chế. Tuy nhiên, 25 tổ chức quốc tế cảnh báo các đợt thả hàng hoặc tuyến đường biển chuyển viện trợ "không thể thay thế" cho hoạt động cứu trợ trên bộ.

Trong khi đó, ngày 14/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, bất chấp dư luận quốc tế gây áp lực nhằm ngăn cản điều này.

Khoảng 1,5 triệu người Palestine đang tìm nơi ẩn náu dọc biên giới phía Nam Gaza với Ai Cập, trong và xung quanh khu vực thành phố Rafah sau khi sơ tán từ các khu vực khác. Người phát ngôn quân đội của Israel Daniel Hagari cho biết Israel có kế hoạch yêu cầu 1,4 triệu người Palestine di dời khỏi thành phố Rafah tìm nơi trú ẩn khác trước khi quân đội nước này tiến hành cuộc tấn công quân sự mới.

Nguồn tin Y tế Palestine ngày 14/3 cho biết, tổng số người chết trong chiến dịch tấn công tổng lực kéo dài hơn 5 tháng qua của quân đội Israel vào Gaza có thể đã lên tới 40.000 người.

Trong đó, gần 31.500 người thiệt mạng đã được xác định, cùng khoảng 8.500 người thuộc diện mất tích và số này gần như chắc chắn đã tử vong dưới các đống đổ nát do các cuộc không kích gây ra. Số bị thương là hơn 73.000 người. Hầu hết thương vong là dân thường, trong đó trẻ em và phụ nữ chiếm hơn 70%.

Việc gây quá nhiều thương vong cho dân thường Palestine khiến cho chiến dịch tấn công của Israel vào Gaza vấp phải sự lên án và phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Có thể bạn quan tâm