Thời sự - Sự kiện

Mang Yang bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ giữa tháng 5 đến nay, bệnh lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện trên đàn trâu, bò tại xã Đak Jơ Ta, sau đó lây lan sang xã Ayun (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) và đang có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. 

Theo đó, từ ngày 13 đến ngày 23-5, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) có 6 con bò có các triệu chứng bỏ ăn, miệng bị loét, chân khập khiễng… Nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y Vùng 5 xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh LMLM. Từ 6 con bò đầu tiên bị bệnh, tính đến ngày 24-5, số trâu, bò mắc bệnh LMLM tại làng Bông Pim lên đến 76 con, không những vậy, bệnh LMLM đã lây lan sang xã Ayun với 6 con trâu, bò của 3 hộ dân tại thôn Đoàn Kết và làng Kon Brung, nâng tổng số trâu, bò mắc bệnh LMLM hiện tại ở 2 xã là 82 con (32 hộ dân). Trong đó, đã có 4 con bị chết (tiêu hủy với khối lượng 462 kg), 9 con của 4 hộ đã được chữa trị khỏi các triệu chứng của bệnh LMLM, hiện còn 69 con mắc bệnh.

Cán bộ thú y xã Đak Jơ Ta phun thuốc sát trùng cho đàn bò mắc bệnh LMLM của 1 hộ dân làng Bông Pim. Ảnh: Nguyễn Diệp

Cán bộ thú y xã Đak Jơ Ta phun thuốc sát trùng cho đàn bò mắc bệnh LMLM của 1 hộ dân làng Bông Pim. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Đơr (làng Pông Bim, xã Đak Jơ Ta) cho biết: Nhà tôi nuôi 10 con bò, những năm trước được Nhà nước hỗ trợ vắc xin tiêm phòng nên đàn bò sinh trưởng phát triển tốt, không mắc bệnh LMLM. Từ năm 2023 đến nay, đàn bò chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM nên vừa rồi 5 con trong đàn mắc bệnh. Qua hướng dẫn của cán bộ thú y huyện và xã về cách ly, điều trị, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng nên số bò mắc bệnh đang dần ổn định.

Còn bà Nguyễn Thị Loan (thôn Đoàn Kết, xã Ayun) cho hay: Cách đây khoảng 3 ngày, đàn trâu 16 con của gia đình tôi có 2 con xuất hiện triệu chứng của bệnh LMLM. Nhờ phát hiện và báo chính quyền địa phương sớm nên các cán bộ thú y xã Ayun đã kịp thời đến kiểm tra, tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi, cách ly trâu mắc bệnh LMLM nên 2 con trâu đang dần khỏe lại.

Bà Nguyễn Thị Loan đang chăm sóc 2 con trâu đang được cách ly vì bị bệnh LMLM. Ảnh: Nguyễn Diệp

Bà Nguyễn Thị Loan đang chăm sóc 2 con trâu đang được cách ly vì bị bệnh LMLM. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm 2024 trên địa bàn huyện Mang Yang xuất hiện các ổ dịch bệnh LMLM trên đàn vật nuôi. Trước đó, từ ngày 17-2 đến 17-3 đã ghi nhận 25 con bò của 13 hộ dân tại 4 làng của xã Hra và thị trấn Kon Dơng mắc bệnh LMLM. Ngoài ra, còn xuất hiện bệnh viêm da nổi cục tại làng Chrơng 2 (xã Đak Ta Ley) và dịch tả heo châu Phi tại làng Groi (xã Kon Thụp).

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn trong thời gian tới khả năng dịch bệnh LMLM tiếp tục lây lan nhanh do đàn trâu, bò của huyện Mang Yang chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM đầy đủ. Hàng năm, địa phương chỉ đủ để thực hiện bố trí kinh phí mua 50% vắc xin tiêm phòng cho gia súc của các hộ nghèo, cận nghèo, còn lại 50% người dân phải tự chi trả. Do đó, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh LMLM trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024 của huyện mới chỉ đạt khoảng 10% trên tổng đàn vật nuôi.

Đặc biệt, năm 2024, huyện Mang Yang chưa bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch phòng-chống dịch bệnh động vật theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh. Hiện mới chỉ bố trí hơn 38 triệu đồng để triển khai tiêm số vắc xin tồn từ năm 2023. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan trên diện rộng là rất lớn.

Các cơ quan chuyên môn kiểm tra bò mắc bệnh tại làng Bông Pim, xã Đak Jơ Ta. Ảnh: Nguyễn Diệp

Các cơ quan chuyên môn kiểm tra bò mắc bệnh tại làng Bông Pim, xã Đak Jơ Ta. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Thái Văn Dũng-Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho biết: Thời gian qua, Chi cục phối hợp với UBND huyện Mang Yang kiểm tra, hướng dẫn Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND xã Đak Jơ Ta triển khai các biện pháp phòng- chống dịch bệnh LMLM trên địa bàn xã nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh LMLM lây lan trên diện rộng. Đồng thời, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét trình Bộ Nông nghiệp và PTNT xin cấp hỗ trợ vắc xin LMLM, hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia.

“Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang đã cấp hóa chất cho UBND xã Đak Jơ Ta và Ayun tổ chức tiêu độc, khử trùng hàng ngày tại ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp, bãi chăn thả chung. UBND xã Đak Jơ Ta đã lập các chốt kiểm soát vận chuyển động vật, tiêu độc, khử trùng người và phương tiện ra vào ổ dịch. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, nhất là hộ có gia súc mắc bệnh cách ly, chăm sóc, điều trị triệu chứng cho đàn trâu, bò và ký cam kết không mua bán, vận chuyển, giết mổ bò mắc bệnh. Mặc khác, cử nhân viên thú y, cán bộ phụ trách địa bàn hàng ngày theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh và hướng dẫn, giám sát triển khai các biện pháp phòng- chống dịch bệnh LMLM một cách chặt chẽ”- ông Dũng thông tin thêm.

Lực lượng chức năng xã Đak Jơ Ta tiêu độc, khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch bệnh LMLM. Ảnh: Nguyễn Diệp

Lực lượng chức năng xã Đak Jơ Ta tiêu độc, khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch bệnh LMLM. Ảnh: Nguyễn Diệp

Để ngăn chặn bệnh LMLM trên đàn gia súc, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản đề nghị UBND huyện Mang Yang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng-chống dịch bệnh động vật, không để tiếp tục phát sinh và lây lan. Trong đó, cần tập trung chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các xã có dịch bệnh động vật triển khai công tác chống dịch LMLM, viêm da nổi cục. Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM, viêm da nổi cục, bao vây ổ dịch và tiêm phòng cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đảm bảo đạt tỷ lệ 80% trên tổng đàn vật nuôi trở lên. Đồng thời, khẩn trương bố trí kinh phí cho công tác phòng-chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện theo quyết định của UBND tỉnh.

Box: Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, tính đến ngày 10-5, các địa phương đã bố trí được hơn 17,9 tỷ đồng để thực hiện Quyết định số 666/ QĐ-UBND ngày 3-11-2023 về phê duyệt Kế hoạch phòng-chống dịch bệnh động vật năm 2024. Tuy nhiên, huyện Mang Yang mới chỉ xuất 38 triệu đồng để tiêm phòng vắc xin còn tồn năm 2023, chưa bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch phòng-chống dịch bệnh động vật năm 2024.

Có thể bạn quan tâm