Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Kỳ nghỉ hè là dịp để trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích và nâng cao kỹ năng sống. Chính vì thế, nhiều hoạt động ý nghĩa được các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai tổ chức nhằm mang đến một mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em.

Tạo sân chơi bổ ích

Ngày 4-6, Ban Chỉ đạo hoạt động hè TP. Pleiku khởi động chương trình hè bằng nhiều hoạt động bổ ích. Hơn 100 thiếu nhi trên địa bàn thành phố đã được tham gia các trò chơi dân gian như: bịt mắt đập heo đất, nhảy bao bố, ném rổ… Những tiếng hò reo cổ vũ, khích lệ của các em đã làm sôi động khoảng sân của Nhà Thiếu nhi thành phố. Sau mỗi lượt thi, những em hoàn thành thử thách được nhận phần quà ý nghĩa từ Ban tổ chức.

Em Lê Vũ Huy Hoàng (lớp 7.1, Trường THCS Trưng Vương) chia sẻ: “Các trò chơi dân gian rất hấp dẫn, một số trò chơi phát huy sự khéo léo của từng cá nhân nhưng cũng có những trò chơi đòi hỏi sự tham gia của đồng đội. Em rất vui vì có cơ hội vui chơi và mong muốn có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp hè”.

Các em thiếu nhi TP. Pleiku tham gia trò chơi ném rổ. Ảnh: M.N

Các em thiếu nhi TP. Pleiku tham gia trò chơi ném rổ. Ảnh: M.N

Ngoài các hoạt động vui chơi, Ban Chỉ đạo hoạt động hè TP. Pleiku đã tặng 30 triệu đồng cho Ban Chỉ đạo hoạt động hè xã Biển Hồ và An Phú để mua bảo hiểm y tế cho học sinh. Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Lalisa tặng 5 chiếc xe đạp cho thiếu nhi xã Tân Sơn. Trung tâm dạy bơi Yết Kiêu tặng 10 suất học bơi miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của phường Yên Đỗ. Công an TP. Pleiku đã tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh đuối nước và một số tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, Trưởng ban Chỉ đạo hoạt động hè thành phố: Ban chỉ đạo hè các xã, phường cần đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của việc tổ chức sinh hoạt hè.

Cùng với đó, phối hợp xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi; tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi; phát triển, nhân rộng các trại hè, chương trình giáo dục kỹ năng sống cho các em. Cần phát huy những mô hình hoạt động hè hay và hiệu quả từ những năm trước, đồng thời đa dạng hóa hình thức tổ chức hoạt động để phù hợp với từng đối tượng thanh-thiếu niên, nhi đồng. Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh giúp thiếu nhi rèn luyện thể lực và nâng cao trí lực.

Hè là dịp các em thiếu nhi về sinh hoạt tại địa phương. Vì thế, các tổ chức Đoàn đã chủ động tạo ra những công trình vui chơi cho thiếu nhi trong dịp hè. Đoàn xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) phối hợp với nhóm thiện nguyện Flowers lắp đặt 2 điểm vui chơi cho thiếu nhi làng Pra Sơmei và Bok Rei. Mỗi điểm vui chơi trị giá 5 triệu đồng với các thiết bị như: bập bênh, xích đu, cụm trò chơi vượt chướng ngại vật.

Anh Lưu Văn Vui-Bí thư Đoàn xã Đak Sơ Mei-cho biết: “Các điểm vui chơi được Đoàn xã cùng nhóm thiện nguyện Flowers thực hiện và bàn giao trong tháng 5. Sau khi bàn giao, các chi đoàn có trách nhiệm kiểm tra các điểm vui chơi, kịp thời sửa chữa nếu có hỏng hóc để đảm bảo an toàn cho các em khi vui chơi”.

Các em thiếu nhi làng Pra Sơmei (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) vui chơi bên công trình do Đoàn xã Đak Sơ Mei và Nhóm thiện nguyện Flowers trao tặng. Ảnh: M.N

Các em thiếu nhi làng Pra Sơmei (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) vui chơi bên công trình do Đoàn xã Đak Sơ Mei và Nhóm thiện nguyện Flowers trao tặng. Ảnh: M.N

Chủ động, linh hoạt

Dịp hè này, Đoàn xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa) đón hơn 500 thiếu nhi về sinh hoạt tại 5 chi đoàn thôn, làng. Mỗi tháng, các chi đoàn định kỳ tổ chức 2 đợt sinh hoạt hè gắn với chủ đề từng tháng. Phát huy vai trò của các đội hình thanh niên tình nguyện, Đoàn xã tổ chức kiểm tra, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực ao hồ, sông suối. Bên cạnh đó, Đoàn xã Ia Sao tổ chức dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THCS Lê Lợi. Lớp dạy bơi miễn phí dự kiến khai mạc vào cuối tháng 6.

Anh Nguyễn Thanh Hải-Bí thư Đoàn xã Ia Sao-chia sẻ: Đoàn xã thường xuyên tìm hiểu nhu cầu của thiếu nhi để tổ chức sân chơi đa dạng, phù hợp. Ngay từ đầu tháng 6, Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương. Ngoài lớp dạy bơi, Đoàn xã triển khai cho các em tập luyện để tham gia giải bóng đá thiếu niên-nhi đồng do thị xã tổ chức vào tháng 8 tới. Qua các hoạt động, chúng tôi mong muốn đem đến cho các em một mùa hè an toàn và bổ ích.

Công an TP. Pleiku hướng dẫn thiếu nhi cách sơ cứu người bị đuối nước. Ảnh: Minh Nhật

Công an TP. Pleiku hướng dẫn thiếu nhi cách sơ cứu người bị đuối nước. Ảnh: Minh Nhật

“Học kỳ trong quân đội” là hoạt động được Tỉnh Đoàn và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi bổ ích trong dịp hè. Năm nay, chương trình được tổ chức tại Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Chương trình diễn ra từ ngày 11 đến 20-6 với các nội dung: huấn luyện điều lệnh quản lý bộ đội; tập 16 động tác võ tay không; huấn luyện các tư thế võ tự vệ; hành quân dã ngoại; học cách nhận biết vật liệu nổ, sơ cứu thương; tham gia các hoạt động tăng gia sản xuất…

Đặc biệt, thông qua các chuyên đề về cảm xúc gia đình, quy tắc ứng xử trên không gian mạng… các em sẽ có thêm những kỹ năng sống cần thiết. Em Phạm Ngọc Trâm Anh (tổ 4, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) bày tỏ: “Em rất háo hức và sẵn sàng tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”. Hy vọng 10 ngày trong quân ngũ, em sẽ thay đổi một số thói quen chưa tốt, rèn được tính tự giác, ý thức tự lập để vượt qua khó khăn”.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 được triển khai từ ngày 26-5 đến 31-8. Các đội hình thanh niên tình nguyện chủ động, linh hoạt triển khai các hoạt động, sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè như: mở lớp ôn tập hè và dạy bơi miễn phí; tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao; xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” cho thiếu nhi khó khăn; tổ chức trại hè thiếu nhi…

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh, Chỉ huy phó Thường trực Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024-cho hay: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng về hình thức nhằm tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn thiếu nhi tham gia. Các tổ chức Đoàn cần phát huy tinh thần xung kích tình nguyện trong chăm sóc, bảo vệ thiếu nhi; tăng cường kết nối nguồn lực để trao tặng quà, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể bạn quan tâm