Khoa học - Công nghệ

Mỹ cấp cho Samsung 6,4 tỉ USD để mở rộng sản xuất chip tại Texas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chính phủ Mỹ mới đây đã công bố khoản trợ cấp 6,4 tỉ USD cho gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung để xây dựng các cơ sở sản xuất chip máy tính tiên tiến ở Austin, bang Texas.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thông báo chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cấp cho hãng Samsung của Hàn Quốc 6,4 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip máy tính tiên tiến ở thành phố Austin, bang Texas.

Mỹ đang nỗ lực đưa năng lực sản xuất chip trở lại trong nước. Ảnh: Washington Post

Khoản tiền này là một phần của thỏa thuận trong đó Samsung sẽ đầu tư 40 tỉ USD để nâng cấp 1 nhà máy sản xuất chip đang được xây dựng ở Taylor. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ 2 vào cuối thập kỷ này và bổ sung thêm 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới.

Đây là khoản tiền trên nằm trong khuôn khổ Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022, sẽ thúc đẩy sản xuất chip cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và ô tô, đồng thời tăng cường an ninh quốc gia.

Nhà máy của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang được xây dựng ở Arizona, Mỹ. Ảnh: Washington Post

Bà Raimondo nói trong cuộc họp báo ngày 16-4: “Toàn bộ chuỗi, từ R&D đến đóng gói, đều tập trung ở một số địa điểm ở châu Á và điều đó khiến chuỗi cung ứng của Mỹ cực kỳ dễ bị gián đoạn. Điều đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi thực hiện những khoản đầu tư này để cho phép Mỹ một lần nữa dẫn đầu thế giới”.

Mặc dù các công ty Mỹ như Intel và Nvidia thiết kế nhiều loại chip thuộc hàng tiên tiến nhất, nhưng chúng chủ yếu được sản xuất tại một số ít cơ sở ở Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Đồng thời, việc Mỹ đầu tư vào sản xuất chip là nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), vốn đòi hỏi những con chip tiên tiến nhất để đào tạo và vận hành các thuật toán, càng làm khiến cho các nhà lãnh đạo ngành và an ninh quốc gia cảm thấy cấp thiết hơn trong việc mở rộng năng lực sản xuất chip của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm