Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Mỹ dập tắt hy vọng của Ukraine muốn gia nhập NATO sớm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một quan chức ngoại giao Mỹ mới đây nói rằng Ukraine không nên kỳ vọng về khả năng được kết nạp vào NATO sớm tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối năm 2024.

"Thành thật mà nói việc kết nạp Ukraine sẽ không được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tới, có thể nó sẽ được cân nhắc sau khi xung đột kết thúc", ông Daniel Cisek - quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ - cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Suspilne của Ukraine hôm 16/2.

Theo ông Cisek, hồi năm ngoái, lãnh đạo các nước NATO từng khẳng định Ukraine sẽ được kết nạp vào khối trong tương lai. Dù vậy, triển vọng này hiện vẫn chưa thật sự rõ ràng. Quan chức Mỹ lưu ý dù liên minh hiểu mong muốn của Kiev trở thành thành viên chính thức “càng sớm càng tốt”, nhưng vấn đề này sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự trong cuộc họp thượng đỉnh của khối vào tháng 7 tới tại Washington (Mỹ).

NATO vẫn chưa có kế hoạch kết nạp Ukraine. (Ảnh: RT)

NATO vẫn chưa có kế hoạch kết nạp Ukraine. (Ảnh: RT)

NATO lần đầu nói về triển vọng kết nạp Ukraine vào năm 2008. Sau đó, từ năm 2014, Ukraine đã tăng cường quan hệ với NATO, coi việc gia nhập liên minh quân sự phương Tây là mục tiêu chiến lược. Động thái này khiến quan hệ giữa Ukraine và Nga ngày càng căng thẳng và đạt đỉnh điểm vào tháng 2/2022, khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Vào mùa thu năm 2022, Kiev đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi 4 khu vực trước đây của nước này bỏ phiếu áp đảo để sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, Moskva đã nhiều lần phản đối sự mở rộng ngày của NATO về phía biên giới nước này. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh việc Ukraine thúc đẩy gia nhập liên minh là một trong những lý do chính cho hoạt động quân sự của Nga.

Bất chấp những lời thúc giục từ Kiev về việc kết nạp nước này vào khối, các quan chức NATO đến nay vẫn từ chối đưa ra thời hạn chính xác cho vấn đề trên. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi năm 2023 nhận định vấn đề này sẽ không được đưa ra bàn thảo cho đến khi xung đột kết thúc.

Hồi tháng 1, tờ Foreign Policy đưa tin Mỹ và Đức đang phản đối lời kêu gọi từ các đồng minh khác về việc chấp thuận đơn xin gia nhập của Ukraine. Theo tạp chí này, 2 ông lớn NATO lo ngại rằng điều này có thể gây ra sự leo thang căng thẳng lớn với Nga. Hai quốc gia này tin rằng phương Tây nên tập trung vào việc cung cấp vũ khí để hỗ trợ Kiev.

Có thể bạn quan tâm