Pháp luật

Mỹ sẽ đáp trả tương xứng nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- The Guardian cho biết ngày 25/5, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski khẳng định Mỹ và Nga đã có thỏa thuận nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, Washington sẽ đáp trả bằng vũ khí thông thường nhắm vào lực lượng Nga ở Ukraine.
Moscow cảnh báo Mỹ " đùa với lửa" khi để Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ảnh: Sputnik

Moscow cảnh báo Mỹ " đùa với lửa" khi để Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ảnh: Sputnik

"Phía Mỹ đã nói với phía Nga rằng nếu quý vị cho nổ một quả bom hạt nhân, ngay cả khi quả bom đó không làm chết người nào, chúng tôi sẽ tấn công tất cả các mục tiêu của quý vị ở Ukraine bằng vũ khí thông thường, chúng tôi sẽ tiêu diệt tất cả chúng", ông Sikorski nói với The Guardian. Ông còn nói rằng cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đều cảnh báo Nga không nên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hiện chưa có thông tin phản ứng của các bên liên quan đối với phát ngôn của ông Sikorski. Ngoại trưởng Sikorski ủng hộ việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu ở Nga.

Cùng với đẩy mạnh viện trợ, thông qua phát ngôn của ông Sikorski, rõ ràng Mỹ không né tránh can thiệp nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ukraine.

Mỹ từng phủ nhận giúp Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, sau khi Moscow cáo buộc Washington "đùa với lửa" khi cho phép Kiev pháo kích các thành phố của Nga, kênh RT (Nga) ngày 19/5 đưa tin.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng, Washington “theo dõi chặt chẽ cuộc tấn công của Nga ở đông bắc Ukraine” và “làm việc suốt ngày đêm để chuyển vũ khí và thiết bị cho Kiev” để đẩy lùi các cuộc tấn công đó.

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh rằng trang thiết bị và viện trợ của Mỹ chỉ nên được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine thay vì tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cũng xác nhận trên mạng xã hội X rằng Kiev đã nhận được thêm một hệ thống phòng không Iris-T từ Berlin vào ngày 24/5, theoThe Kyiv Independent.

Các bộ trưởng quốc phòng Đan Mạch, Đức và Hà Lan cũng hứa chuyển viện trợ vũ khí, đạn dược cho Kiev.

Có thể bạn quan tâm