Thời sự - Sự kiện

Nga cho rằng viện trợ của phương Tây không thay đổi cục diện ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tổng thống Zelensky hôm 21/5 thừa nhận quân đội Ukraine đang đối mặt với những tình huống khó khăn nhất trên chiến trường kể từ đầu xung đột.
Người phát ngôn điện Kremlin Peskov. Ảnh: AFP

Người phát ngôn điện Kremlin Peskov. Ảnh: AFP

Lực lượng Nga những tuần qua tiến công tỉnh Kharkov, tiếp tục gây áp lực lên phòng tuyến Ukraine, đồng thời kiểm soát thêm nhiều khu vực ở vùng Donbass.

Ông đề xuất quân đội các nước láng giềng là thành viên NATO có thể đánh chặn tên lửa Nga bay trong lãnh thổ Ukraine để giúp nước này phòng thủ, đồng thời kêu gọi Mỹ và các đối tác phương Tây đẩy nhanh viện trợ quân sự.

Theo ông, mọi quyết định viện trợ hiện nay đều được đưa ra sau khi được đề nghị khoảng một năm. Ukraine đang đàm phán với đối tác phương Tây để được phép dùng vũ khí họ viện trợ tấn công lãnh thổ Nga, song tới nay "chưa có gì tích cực xảy ra".

Kiev cũng xác định trong ngày 21/5, hàng chục ngàn tù nhân đã đăng ký và trong số đó, 4.500 người muốn gia nhập quân đội. Động thái diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về đạn dược và nhân lực trên thực địa.

Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/5 khẳng định những đợt viện trợ quân sự mới của phương Tây cũng không thể giúp Ukraine thay đổi cục diện tiền tuyến. "Bất chấp những lời hứa hẹn giúp đỡ, nhịp độ chuyển giao vũ khí vẫn không đạt kỳ vọng. Họ ngày càng hiểu rằng viện trợ khí tài sẽ không giúp xoay chuyển tình thế", ông Peskov nói thêm.

Trong diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại Quỹ Hòa bình Sasakawa (Nhật Bản), Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhận định, chiến lược của châu Âu và Mỹ nhằm phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine đã "thất bại hoàn toàn".

Đề cập những luận điệu gây chia rẽ mà một số quan chức châu Âu đưa ra liên quan khả năng triển khai quân đội phương Tây tới Ukraine, người đứng đầu ngành ngoại giao Hungary kêu gọi làm “mọi việc để tránh đối đầu trực tiếp giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga”.

Có thể bạn quan tâm