Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Mỹ theo dõi sát vũ khí hạt nhân của Nga triển khai ở Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Theo hãng tin TASS, ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus và toàn bộ lô vũ khí này sẽ được triển khai vào cuối năm nay.
Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP

"Như các bạn đã biết, chúng tôi đã có cuộc hội đàm với quốc gia liên minh của chúng tôi, với Tổng thống (Belarus Alexander) Lukashenko về việc triển khai một phần vũ khí chiến thuật này tới lãnh thổ Belarus. Điều đó đã diễn ra, những đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển tới lãnh thổ Belarus. Đây là đợt đầu tiên. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc này vào cuối năm nay"- ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Trước đó, ngày 13/6, Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo Minsk đã bắt đầu tiếp nhận các lô vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga.Tổng thống Lukashenko nhiều lần giải thích rằng đích thân ông yêu cầu Nga triển khai vũ khí để tăng cường an ninh của Belarus trước sự mở rộng của NATO.

Sau sau động thái trên của Nga, ngay trong ngày 16/6, RT dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken rằng, dù Nga đã đưa vũ khí hạt nhân đến Belarus nhưng chưa thấy dấu hiệu chuẩn bị sử dụng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vì cho phép Nga bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Điện Kremlin lập luận động thái trên tương tự những gì Mỹ đã làm nhiều thập kỷ qua: lưu trữ một phần kho vũ khí hạt nhân ở các quốc gia phi hạt nhân, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Italy hoặc Bỉ.

Đây là lần đầu tiên Moscow triển khai vũ khí hạt nhân tầm gần ở ngoài lãnh thổ Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Có thể bạn quan tâm