Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Mỹ tiến hành thả lô hàng viện trợ đầu tiên xuống Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vov.vn và TTXVN đưa tin, Quân đội Mỹ đã phối hợp cùng Không quân Hoàng gia Jordan tiến hành các chuyến bay thả viện trợ nhân đạo xuống Gaza. Ngoài ra, các quốc gia khác như Ai Cập và Pháp cũng đang tiến hành thả hàng viện trợ vào Gaza.

Cụ thể, thông báo của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ ở Trung Đông cho biết, 3 máy bay vận tải quân sự C-130 đã được huy động để vận chuyển hơn 38 ngàn suất ăn cho người dân ở Gaza. Số hàng viện trợ này được thả xuống khu vực bờ biển Gaza để người dân có thể dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, Nhà Trắng cho hay sẽ tiếp tục hoạt động này và đã nhận được sự ủng hộ của Israel.

Được biết, động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc cảnh báo gần 600 ngàn người ở Gaza đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông hy vọng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ được thực hiện vào thời điểm tháng Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu từ ngày 10-3 tới.

Viện trợ được thả từ trên không ở Gaza ngày 27-2-2024. Ảnh: Reuters

Viện trợ được thả từ trên không ở Gaza ngày 27-2-2024. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Mỹ và một số quốc gia khác cũng đang xem xét khả năng thiết lập một hành lang trên biển từ CH Cyprus đến Dải Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo quốc tế cho người dân chịu ảnh hưởng của xung đột.

Dải Gaza đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có, trong khi công tác cứu trợ nhân đạo gặp trở ngại do tình hình xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel. Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, tổng khối lượng hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza trong tháng 2-2024 đã giảm 50% so với tháng 1-2024. Ít nhất 576.000 người ở Dải Gaza-tương đương 25% dân số, đang ở bên bờ vực của nạn đói.

Trong một diễn biến liên quan, TNO cho biết, sau vài giờ khi các máy bay chở hàng của quân đội Mỹ bắt đầu thả hàng viện trợ nhân đạo xuống Dải Gaza, giới chức Mỹ cho hay, Israel đã chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas.

Theo đó, thỏa thuận khung dự kiến thời gian ngừng bắn là 6 tuần, có thể bắt đầu ngay lập tức nếu Hamas đồng ý thả những con tin dễ bị tổn thương nhất mà họ đang giam giữ, gồm người già, phụ nữ, người bị bệnh và bị thương. Một quan chức Mỹ cho biết thêm, phía Israel đã chấp nhận thỏa thuận và chỉ còn chờ quyết định của Hamas. Tuy nhiên, Israel và Hamas chưa lập tức bình luận.

Có thể bạn quan tâm