Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung quy mô lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 25-2, lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản và lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Iron Fist (tạm dịch “Cú đấm sắt”).

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn và kéo dài trong thời gian gần 1 tháng, với nội dung huấn luyện các lực lượng chiếm lại các hòn đảo xa xôi ở khu vực Kyushu và Okinawa, Nhật Bản, theo nguồn tin từ vov.vn.

Cụ thể, theo lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản, có khoảng 600 thành viên, chủ yếu thuộc Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh của lực lượng này, cùng với các lực lượng thuộc Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 31 của Mỹ có trụ sở tại Okinawa tham gia cuộc tập trận.

Ngoài ra, các tàu hải quân của lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản và Hải quân Mỹ dự kiến cũng tham gia các nội dung huấn luyện vận chuyển nhân sự và thiết bị trong quá trình tập trận chung.

Ảnh: Asian Defence Journal

Ảnh: Asian Defence Journal

Cuộc tập trận sẽ tập trung vào các nội dung huấn luyện mô phỏng việc bảo vệ và tái chiếm các hòn đảo xa xôi bằng cách sử dụng các phương tiện đổ bộ và máy bay. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ lên Izusan-một hòn đảo không người ở trên đảo Izusan, phía Tây đảo chính Okinawa, trong đó máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của quân đội Mỹ sẽ diễn tập bắn phá ném bom trên đảo, chi nhánh Takayubara ở tỉnh Kumamoto sẽ được sử dụng làm cơ sở bảo trì, bảo dưỡng các loại máy bay trực thăng.

Cuộc tập trận “Cú đấm sắt” là cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ-Nhật Bản và thường được tổ chức ở Mỹ kể từ năm 2006, nhưng bắt đầu từ năm 2023, quân đội 2 nước đã quyết định thay đổi địa điểm cuộc tập trận sang khu vực khác nhau.

Trước đó, TNO cho biết, tháng 2-2023, lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản và Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đã khởi động cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn kéo dài 1 tháng ở Tây Nam Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên cuộc tập trận Iron Fist được tổ chức bên ngoài bang California của Mỹ kể từ khi cuộc tập trận bắt đầu vào năm 2006, theo Kyodo News.

Có thể bạn quan tâm