Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Na Uy đặt mục tiêu dừng bán ô tô xăng, dầu vào năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Na Uy sắp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyển đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong (xe xăng, dầu) sang xe thuần điện.

Hãng Reuters cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, khoảng 90% tổng số xe mới bán ra tại Na Uy là xe thuần điện.

Bán xe xăng, dầu ở Na Uy vào năm 2025 sẽ xem là phạm pháp

Reuters cũng dẫn số liệu của Cơ quan Quản lý đường bộ Na Uy cho biết, trong năm 2023, doanh số bán xe ô tô thuần điện (BEV) tại quốc gia Bắc Âu là 104.590 chiếc, cao hơn nhiều so với doanh số bán gần 76.000 xe ô tô chạy bằng xăng. Kể từ đầu năm 2024, cứ 10 xe ô tô mới được bán ra thì có 9 chiếc là BEV. Hiệp hội Xe điện Na Uy dự báo, BEV sẽ chiếm khoảng 95% tổng số xe ô tô mới được bán ra tại nước này trong năm nay.

Đây cũng là bước đi trong giải pháp nằm trong kế hoạch giao thông dài hạn của Chính phủ Na Uy là đến năm 2025 nước này dừng bán ô tô xăng, dầu.

Cụ thể, theo lộ trình đề xuất của Bộ Năng lượng và Dầu khí Na Uy là sau năm 2025, những xe tư nhân, xe buýt nội đô và các xe cơ giới hạng nhẹ phải có mức khí thải bằng 0 mới được đăng ký, tới năm 2030 áp dụng đối với các loại xe buýt đường dài, xe hạng nặng và hạng trung.

Na Uy-quốc gia Bắc Âu với 5,5 triệu dân. Dữ liệu từ Ủy ban quản lý đường bộ Na Uy cho thấy, cả nước này hiện có khoảng 776.003 xe chạy bằng xăng, 1.068.929 xe chạy bằng dầu diesel, 339.724 xe xăng lai điện (hybrid) và 700.358 xe thuần điện.

Để đạt mục tiêu đặt ra đến năm 2025 dừng sử dụng xe động cơ đốt trong, Chính phủ có kế hoạch đi kèm một gói hỗ trợ tài chính để người dân chuyển đổi sang các hình thức phương tiện thân thiện môi trường hơn. Trả lời phỏng vấn của Reuters, chuyên viên nghiên cứu cấp cao Robbie Andrew thuộc Viện Nghiên cứu về biến đổi khí hậu CICERO có trụ sở tại Oslo (Na Uy) cho biết doanh số xe điện sẽ sớm vượt xa doanh số xe xăng tại Na Uy.

“Nếu xu hướng trên tiếp tục duy trì trong 12 tháng tới cùng với doanh số xe xăng chỉ ở mức khiêm tốn thì chỉ khoảng đầu năm 2025, số xe ô tô thuần điện chạy trên đường ở Na Uy sẽ vượt xa số xe xăng, thậm chí có thể nhanh hơn, vào trước cuối năm nay”-ông Robbie Andrew cho biết.

Tuy nhiên, theo Robbie Andrew, phải mất thêm vài năm nữa xe chạy điện mới vượt qua được xe chạy bằng động cơ diesel trên đường phố Na Uy. Xe điện có thể vượt qua tổng số xe xăng và xe diesel tại Na Uy vào đầu năm 2029.

Có thể bạn quan tâm