Sống trẻ - Sống đẹp

Thế giới trẻ

Nam sinh đạt 9.0 IELTS và tinh thần tự học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nam sinh lớp 11, trường THPT Tây Hồ (Hà Nội) Nguyễn Hàn Bách xuất sắc đạt 9.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên chia sẻ bí quyết học đạt kết quả cao.
Em Nguyễn Hàn Bách, học sinh lớp 11, trường THPT Tây Hồ, Hà Nội (thứ 2 từ phải qua) trong lễ vinh danh đạt điểm cao thi IELTS.

Em Nguyễn Hàn Bách, học sinh lớp 11, trường THPT Tây Hồ, Hà Nội (thứ 2 từ phải qua) trong lễ vinh danh đạt điểm cao thi IELTS.

Chăm chỉ và kỷ luật

Nguyễn Hàn Bách kể lại, khi nhận được điểm thi 9.0 IELTS, bản thân không quá bất ngờ, vì thi thử đã được 8.0, 8.5. “Mặc dù điểm thi thử đã rất cao rồi nhưng vào phòng thi em muốn làm bản thân tự tin hơn nên tự nói với mình: không thể dưới 8.0 được! Nhưng em không nghĩ mình có thể đạt được 9.0”, Bách chia sẻ.

Tiếng Anh là niềm yêu thích của Bách. Trong mọi hoạt động hàng ngày, nam sinh đều sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể. “Em không phải bắt ép bản thân phải sử dụng tiếng Anh hàng ngày mà đơn giản vì em thích. Ở nhà, em chơi cái gì, đọc cái gì, xem cái gì cũng bằng tiếng Anh vì nguồn tài liệu phong phú”, Bách chia sẻ. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh như một thói quen hàng ngày giúp Bách tự tin khi giao tiếp, cũng như trong học hành, thi cử.

Chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh, Bách đề cao sự chăm chỉ và tự học. “Bạn có giỏi tiếng Anh đến mấy nhưng nếu bạn không chăm chỉ học hành, luyện tập, luyện đề thi, bạn sẽ không bao giờ làm bài tốt được. Mặc dù em may mắn có vốn tiếng Anh tốt từ nhỏ, nhưng nếu em không chăm chỉ, cần cù học tập, rèn luyện mỗi ngày thì không thể có được 9.0 IELTS ngày hôm nay”, Bách chia sẻ.

Từ câu chuyện bản thân, nam sinh nhắn nhủ các bạn học sinh luôn chăm chỉ học tập kể cả khi các bạn thấy mình giỏi rồi; đồng thời, hình thành tính kỷ luật với bản thân để chinh phục các mục tiêu. Bách rèn kỹ năng nói mỗi ngày bằng việc tìm các đội nhóm để nói chuyện trực tiếp, nói chuyện trên mạng về các chủ đề khác nhau, mọi lúc, mọi nơi.

Hoàn thiện mình mỗi ngày

Kể về hành trình chinh phục 9.0 IELTS, Hàn Bách cho biết, bản thân bắt đầu nghiêm túc học luyện từ giữa lớp 9. Bách đăng ký khóa học luyện ở một trung tâm nhưng khi lên lớp 10 cậu cũng nghỉ luôn trung tâm đó. Lúc đầu học trường THPT Tây Hồ, Bách được xếp vào lớp A6 và được chọn vào đội tuyển thi tiếng Anh cấp cụm. Cô giáo dạy đội tuyển nhìn thấy khả năng tiếng Anh vượt trội của Bách đã định hướng và giúp cậu chuyển sang lớp IELTS, lớp 11I2 bây giờ.

Được vào lớp về IELTS, Bách như “cá gặp nước”, có cơ hội phát huy năng khiếu của mình. Đặc biệt, qua chương trình liên kết giữa trường với trung tâm tiếng Anh Atlantic, Bách được tham gia các giải tranh biện, giúp bản thân hoàn thiện kỹ năng nói rõ ràng, trôi chảy. Cách lập luận tranh biện cũng đã giúp Bách biết cách lên ý tưởng, làm dàn bài, hoàn thiện bài viết.

“Cô giáo chủ nhiệm là người cổ vũ em thi IELTS sớm hơn những bạn khác, nhưng ban đầu em không có mục tiêu IELTS cho cá nhân nên không để tâm đến cuộc thi này. Tuy nhiên, đợt đó, em chuẩn bị tham gia cuộc thi tranh biện, cô giáo động viên em thi xong tranh biện thì thi luôn IELTS, vì đang trên đà học tiếng Anh. Nghe lời cô giáo, giữa lớp 11 em đăng ký thi IELTS và đạt được kết quả như trên”, Bách kể.

“Bạn có giỏi tiếng Anh đến mấy nhưng nếu bạn không chăm chỉ học hành, luyện tập, luyện đề thi, bạn sẽ không bao giờ làm bài tốt được. Mặc dù em may mắn có vốn tiếng Anh tốt từ nhỏ nhưng nếu không chăm chỉ, cần cù học tập, rèn luyện mỗi ngày thì không thể có được 9.0 IELTS ngày hôm nay”.

Em Nguyễn Hàn Bách, học sinh lớp 11, trường THPT Tây Hồ (Hà Nội)

Chia sẻ về điểm số 9.0 IELTS, Nguyễn Hàn Bách cho rằng, IELTS chỉ là bài kiểm tra nhận xét khả năng ngôn ngữ của một cá nhân, “không nên thần thánh quá”. Sau này ra cuộc sống, kể cả khi lên đại học, IELTS không phải là cái duy nhất đánh giá năng lực một con người. “Bây giờ bạn có thể nói rất giỏi tiếng Anh nhưng nếu không giỏi các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội thì không thể làm nghiên cứu được, không thể học cao lên được”, Bách bày tỏ.

Hàn Bách yêu thích khoa học tự nhiên, mong muốn theo học ngành khối A01: Toán, Lý, tiếng Anh. Vì vậy, để tự tin bước vào cánh cửa tương lai, chinh phục các mục tiêu nghề nghiệp, bên cạnh tiếng Anh, Bách đầu tư học tốt các môn Toán, Vật lý. Và một trong những mục tiêu khi đạt được 9.0 IELTS của Bách là mong muốn được trở thành giáo viên chấm thi IELTS (cơ hội được chấm thi IELTS chỉ dành cho những bạn được IELTS 9.0 trở lên). Bách đang nỗ lực hoàn thiện mình mỗi ngày để chinh phục tiếp những mục tiêu trong tương lai với tinh thần tự học không ngừng nghỉ.

Bạn Nguyễn Hoàng Thiện, bạn thân cùng lớp với Nguyễn Hàn Bách nhận xét, Bách là tấm gương cho các bạn cùng trường noi theo về sự chăm chỉ và tinh thần tự học. “Bách rất ham học hỏi, luôn cầu tiến nhìn thẳng vào điểm hạn chế để khắc phục tiến lên. Năng lượng tích cực của Bách thực sự truyền cảm hứng cho các bạn khác vươn lên trong học tập khẳng định bản thân”, Thiện nói.

Có thể bạn quan tâm