Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Nàng dâu Việt Nam được Không quân Hàn Quốc chọn là phi công quốc dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Báo The Korea Times đưa tin nàng dâu gốc Việt Lee Ho-jeong (41 tuổi, lấy tên Hàn Quốc) được Không quân Hàn Quốc tuyển chọn trở thành 'phi công quốc dân' của xứ Kim Chi.

Bà Lee Ho-jeong sẽ là 1 trong 4 người đại diện cho người dân trải nghiệm lái máy bay T-50 tại triển lãm hàng không Seoul ADEX 2023 được tổ chức tại sân bay Seoul vào ngày 21.10.

Lee Ho-jeong (41 tuổi) là người Việt Nam, đến Hàn Quốc năm 2001 theo diện hôn nhân. Bà nhập tịch Hàn Quốc năm 2007. Không quân Hàn Quốc vừa thông báo, nàng dâu gốc Việt là một trong 4 người được vượt qua tuyển từ gần 3.000 hồ sơ đăng ký để được chọn làm phi công quốc dân năm 2023.

Lee chia sẻ với tờ báo Hàn Quốc rằng, từ nhỏ và luôn muốn trở thành phi công chuyên nghiệp nhưng không thể theo đuổi ước mơ vì gia đình khó khăn. Tuy nhiên, bà không từ bỏ ước mơ của mình.

Lee hiện tại đã là mẹ của hai đứa con. Người phụ nữ đang làm nhân viên ngân hàng và dạy kèm tiếng Việt, đã lấy được bằng lái máy bay hạng nhẹ. Theo Không quân Hàn Quốc, khi được chọn làm phi công quốc dân, Lee cho biết mình muốn cổ vũ những người nhập cư theo diện hôn nhân cố gắng đạt được mục tiêu của họ.

Người phụ nữ gốc Việt Lee Ho-jeong trở thành phi công quốc dân ở Hàn Quốc. Ảnh: Không quân Hàn Quốc

Người phụ nữ gốc Việt Lee Ho-jeong trở thành phi công quốc dân ở Hàn Quốc. Ảnh: Không quân Hàn Quốc

Fanpage của Không quân Hàn Quốc ghi rõ khi thông báo kết quả trúng tuyển rằng: Lee Ho-jeong (nữ, 41 tuổi, nội trợ) tham gia cuộc dự tuyển với mong muốn: làm cho các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc thấy khả năng họ có thể làm bất cứ điều gì, nếu họ vượt qua những khoảng cách ngôn ngữ và văn hóa.

Cuộc thi tuyển phi công quốc dân được tổ chức 2 năm 1 lần. Năm nay, có 4 người được chọn trao cơ hội bay trên một chiếc máy bay quân sự. Mọi công dân Hàn Quốc trên 17 tuổi đều có thể nộp đơn. Các ứng viên sẽ phải vượt qua vòng phỏng vấn và trải qua khóa huấn luyện bay chuyên sâu trước khi có kết quả cuối cùng.

Năm nay, các phi công quốc gia sẽ bay trên máy bay chiến đấu T-50 trong Triển lãm Phòng thủ và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul (ADEX) hiện đang được tổ chức tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, tỉnh Kyunggi.

Máy bay T-50

Máy bay T-50

Các chuyến bay trải nghiệm do phi công của Lực lượng Không quân hướng dẫn sẽ diễn ra vào ngày 21.10. Họ sẽ bay phía trên tỉnh Gangwon từ vùng núi đến bờ biển phía đông. Sau khi hoàn thành chuyến bay kéo dài một giờ, họ sẽ quay trở lại Căn cứ Không quân Seoul và sẽ được tặng những chiếc khăn quàng cổ màu đỏ làm kỷ niệm.

Những người khác cũng được chọn là Kim Jong-seop (49 tuổi), anh trai cố Thiếu tướng Không quân Kim Jong-soo, người đã qua đời khi đang tại ngũ năm 2005 và Kim Eui-hyeon, bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện Severance ở Seoul.

Ngoài ra còn có, Yoo Dong-hyun (26 tuổi), là sinh viên đại học. Yoo là người đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2018, là người về đích trẻ nhất trong 4 cuộc thi Deserts Ultramarathon.

Theo Không quân Hàn Quốc, 2.678 người đã nộp đơn đăng ký tham gia chương trình thí điểm quốc gia năm nay, đánh dấu tỷ lệ "chọi" 1/692, cao nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 2007. Cho đến nay, 37 người thuộc nhiều thành phần và nhóm tuổi khác nhau, bao gồm sinh viên, nhân viên văn phòng, cảnh sát, y tá và giáo viên đã trúng tuyển làm phi công quốc dân.

Có thể bạn quan tâm