Chính trị

Quốc phòng - An ninh

NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 5/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất vùng Baltic với sự tham gia của 50 tàu chiến, 85 máy bay các loại và 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển, nước tham gia lần đầu tiên kể từ khi gia nhập liên minh quân sự vào tháng 3/2024.
Hải quân Mỹ diễn tập tác chiến. Ảnh: Getty Images

Hải quân Mỹ diễn tập tác chiến. Ảnh: Getty Images

Trang tin TVP World dẫn lời Bộ chỉ huy quân sự Thụy Điển cho biết, tập trận Baltops 2024, còn được gọi dưới tên khác là “Chiến dịch Baltic”, tổ chức ở vùng biển xung quanh đảo Gotland, Vịnh Riga, Vịnh Bothnia và các địa điểm huấn luyện ở Thụy Điển (đảo Gotland và quần đảo Stockholm), Ba Lan, Đức và Litva.

Trong khi đó, Lực lượng vũ trang Litva hôm 4/6 thông báo rằng thành phố cảng Klaipėda của nước này đang tiếp đón 30 tàu hải quân với thủy thủ đoàn gồm 4.000 thủy thủ, binh lính và phi công hải quân.

Lực lượng vũ trang Litva cho biết thêm cuộc tập trận được tổ chức bởi Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi/Hạm đội 6 của quân đội Mỹ, trong khi lực lượng chỉ huy và kiểm soát được cung cấp bởi Lực lượng Tấn công và Hỗ trợ của NATO .

Trong một động thái liên quan, Telegraph ngày 4/6 dẫn nguồn tin cho biết NATO đang phát triển nhiều "hành lang trên bộ" để binh lính và xe thiết giáp của Mỹ có thể ra tiền tuyến, trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh lớn trên bộ ở châu Âu với Nga. Nguồn tin cho biết lính Mỹ có thể đổ bộ tại một trong 5 cảng, và di chuyển dọc theo các tuyến đường hậu cần đã được lên kế hoạch.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh nhiều lãnh đạo của NATO cảnh báo các chính phủ phương Tây cần chuẩn bị cho một cuộc xung đột với Nga trong hai thập kỷ tới. Telegraph cũng dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Eirik Kristoffersen cảnh báo NATO có từ 2 đến 3 năm để chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga nhằm vào liên minh. Vào tháng 1, bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo Nga có thể tấn công NATO trong 5 đến 8 năm nữa.

Theo Telegraph, các tuyến đường hậu cần đã trở thành ưu tiên hàng đầu khi các lãnh đạo NATO vào năm 2023 chấp thuận chuẩn bị 300.000 quân trong trạng thái sẵn sàng cao độ để bảo vệ liên minh.

Có thể bạn quan tâm