Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

NATO triển khai tập trận Baltops 2024 lớn nhất ở khu vực Baltic

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 5-6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay mang tên Baltops 2024 ở khu vực Baltic kéo dài tới ngày 22-6, TTXVN và cand.com.vn cho biết.

Cuộc tập trận Baltops 2024 nhằm thể hiện khả năng tương tác chiến lược giữa các đối tác trong liên minh ở các cấp độ chiến thuật và chiến dịch, cũng như thực hành các chiến dịch chung nhằm ứng phó với khủng hoảng.

Cuộc tập trận được NATO triển khai hơn 50 tàu chiến, 85 máy bay với sự tham gia của 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển. Đây là lần đầu tiên Thụy Điển tham gia Baltops với tư cách là nước thành viên NATO.

Tàu quân sự NATO hoạt động trên biển. Ảnh: Kariuomene

Tàu quân sự NATO hoạt động trên biển. Ảnh: Kariuomene

Được biết, Baltops 2024 diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga tiếp tục xấu đi vì tình hình chiến sự ở Ukraine. Nga từng tham gia tập trận chung với NATO ở Baltic, song rút khỏi các hoạt động này nhiều năm trở lại đây do căng thẳng leo thang.

Tại một diễn biến khác, PLO đưa tin, một quan chức thạo tin cho biết, NATO đang phát triển nhiều “hành lang bộ binh” để binh sĩ và thiết giáp của Mỹ có thể ra tiền tuyến, trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn giữa châu Âu với Nga. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các nhà lãnh đạo hàng đầu của NATO cảnh báo rằng các chính phủ phương Tây phải tự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga trong 2 thập niên tới.

Có thể bạn quan tâm