Chính trị

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, nỗ lực lớn đối với những vấn đề cấp bách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên tại phiên giải trình giữa 2 kỳ họp do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức vào sáng 19-3 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

Phiên giải trình nhằm làm rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Cùng chủ trì phiên giải trình có các ông, bà: Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham dự phiên giải trình có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đề cập nhiều vấn đề cấp bách

Tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã báo cáo về những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nhà nước đối với các nhóm vấn đề liên quan lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặt nhiều câu hỏi yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan giải trình cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Cụ thể, mặc dù Dự án đầu tư Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú tỉnh đã có kế hoạch phân bổ vốn và cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Nguyên nhân được chỉ ra là do vướng mắc trong thủ tục, hồ sơ giao đất cho Trường PTDT nội trú tỉnh từ Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai (cũ) không có trích lục đất (diện tích 4.898 m2) dẫn đến không đủ hồ sơ pháp lý để thẩm định, phê duyệt xây dựng công trình.

Đại biểu Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh-đề nghị: Cần làm rõ nguyên nhân vì sao không có trích lục đất đối với diện tích 4.898 m2, trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào? Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính có kế hoạch, biện pháp gì để sớm hoàn thiện hồ sơ đất nhằm đảm bảo điều kiện sớm triển khai thực hiện dự án?

Các ông, bà Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Các ông, bà Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Trả lời ý kiến này, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Duy Định cho biết: Dự án đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị cho 22 trường PTDT nội trú (hiện giảm còn 17 trường do thiếu vốn), trong đó có Trường PTDT nội trú tỉnh.

Sở nhận thức rất rõ, nếu chậm giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (diện tích 4.898 m2 được cấp thêm cho Trường PTDT nội trú tỉnh) thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình của 16 đơn vị còn lại. Do đó, từ tháng 7-2023, Sở đã chỉ đạo nhà trường thực hiện các hồ sơ, thủ tục bổ sung đất nhưng đến nay đã 8 tháng trôi qua vẫn chưa thực hiện được.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện công trình, Sở cũng rất mong Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính tạo điều kiện thuận lợi sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích được cấp thêm để dự án sớm triển khai và đảm bảo tiến độ.

Đại biểu Nguyễn Trung Kiên-Phó Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế làm rõ lý do, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án đầu tư trang-thiết bị Bệnh viện Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án này có thời gian thực hiện trong 2 năm (2023-2024). Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa triển khai thực hiện.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Lý Minh Thái cho biết: Tháng 7-2023, UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2030”. Đây là đề án tổng thể, là cơ sở để ngành Y tế tiếp tục triển khai tất cả nội dung liên quan đến hoạt động đầu tư cũng như các công tác liên quan tới chăm sóc sức khỏe của người dân đến năm 2030.

Dựa trên đề án này, để phát triển hoạt động của lĩnh vực ung bướu thì không chỉ đơn thuần là 1 khu xạ trị mà là hình thức điều trị đa mô thức gồm có: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ. Do đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đề nghị cần xây dựng 1 khoa ung bướu riêng lẻ hoặc nâng cấp thành một trung tâm điều trị ung bướu hoàn thiện hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, phương án đầu tư trang-thiết bị được lập từ năm 2020, hiện nay đã không còn phù hợp với yêu cầu điều trị ung thư; đơn giá đã có sự thay đổi, đội lên so với trước đây.

Đây là 2 nội dung vướng mắc rất lớn đã ảnh hưởng đến việc triển khai hoạt động đầu tư cho trung tâm ung bướu của tỉnh. Do đó, nếu được chấp thuận, Sở sẽ nhanh chóng tham mưu UBND tỉnh trình xin chủ trương HĐND tỉnh cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư để sớm hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh, Sở Công thương giải trình một số nội dung liên quan đến công tác lập quy hoạch phát triển điện gió, điện mặt trời. Cụ thể như: làm rõ các vấn đề liên quan đến cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió, điện mặt trời; quy định về nội dung, trình tự, thủ tục đầu tư điện gió; việc chậm tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch điện gió…

Khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế

Giải trình làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin: Đối với Dự án đầu tư Trường PTDT nội trú tỉnh, có 2 khó khăn lớn dẫn đến chậm tiến độ thực hiện dự án. Cụ thể, thực hiện Luật Bảo vệ môi trường thì phải bổ sung về phương án bảo vệ môi trường và kèm theo là phương án phòng cháy, chữa cháy dẫn đến phát sinh nhiều bất cập trong quá trình triển khai.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch kiểm tra thực tế các dự án (mời các ban HĐND tỉnh cùng tham gia), quá trình kiểm tra, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật nhằm đề xuất tháo gỡ kịp thời.

Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Dự án đầu tư trang-thiết bị Bệnh viện Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), UBND tỉnh cũng đã đăng ký trong chương trình báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để xin điều chỉnh chủ trương đầu tư tại kỳ họp tới nhằm thực hiện đồng bộ, tiếp cận được các kỹ thuật y khoa mới giúp người dân có khu điều trị hiện đại và tiết kiệm nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Kết luận phiên giải trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh và ý kiến trả lời của lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Gia Lai là địa phương có tiềm năng, thế mạnh về lĩnh vực điện gió, điện mặt trời. Chúng ta rất mừng khi Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về phát triển năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, nhất là việc quy hoạch chưa đồng bộ, chưa phù hợp với hướng dẫn của cơ quan cấp trên, sự phối hợp của địa phương trong kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng còn vướng mắc, bất cập. Thực tế đó dẫn đến trùng lặp với quy hoạch ngành khác; lúc xây dựng trụ điện gió phát sinh vấn đề xác định phạm vi ảnh hưởng của trụ điện đến đời sống sinh hoạt của người dân; nhiều dự án xây dựng xong nhưng không vận hành được dẫn đến lãng phí nguồn lực.

Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh cần khẩn trương thực hiện các nội dung theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ về năng lượng tái tạo nói chung và điện gió, điện mặt trời nói riêng, nhất là phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh, vùng phát triển điện mặt trời, điện gió.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có; xây dựng các tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện; rút kinh nghiệm và tổ chức thực hiện có hiệu quả, phát huy các thế mạnh của địa phương trong thời gian đến.

Liên quan đến việc triển khai dự án đầu tư xây dựng các trường PTDT nội trú, bán trú và trường phổ thông có học sinh bán trú giai đoạn 2023-2025, nhất là tại Trường PTDT nội trú tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Khó khăn, vướng mắc không lớn song vướng mắc là ở trách nhiệm của từng cấp, từng ngành.

Qua đây, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các cấp, ngành phải nhanh chóng triển khai thực hiện dự án và hoàn thành trước năm học 2024-2025 vì mục tiêu chung là chăm lo cho sự nghiệp “trồng người”, đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh.

Quang cảnh phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Quang cảnh phiên giải trình. Ảnh: Đ.T

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh, việc đánh giá, khảo sát, báo cáo dự án tiền khả thi chưa bài bản mà đã trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dẫn đến khi triển khai các dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có Dự án đầu tư trang-thiết bị Bệnh viện Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Do đó, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần kiên quyết đối với dự án này và phải hoàn thành trong năm 2024. Trong đó, cần tham khảo các chuyên gia, ý kiến chuyên môn về lĩnh vực này nhằm đề xuất trang-thiết bị phù hợp, đáp ứng yêu cầu của bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để phục vụ tốt công tác khám-chữa bệnh cho người dân.

Cùng với đó, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận tinh thần tiếp thu ý kiến của các địa phương, của Sở Tài nguyên và Môi trường, sự chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc giải quyết nhu cầu đất san lấp cho các công trình xây dựng của tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, về lâu dài, việc này cần thực hiện bài bản, khoa học, theo quy hoạch để tránh lãng phí.

Đề nghị UBND tỉnh căn cứ Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt để xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030. Trong đó, chú trọng đến việc rà soát các khu vực mỏ đất san lấp, xây dựng kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản, tổ chức đấu giá minh bạch và cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

“Đây là 4 vấn đề trên tổng số khá nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các sở, ngành và UBND tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Qua phiên giải trình hôm nay, đề nghị các ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, nỗ lực lớn đối với những vấn đề cấp bách của địa phương, những công việc đã cho chủ trương để thực hiện kịp thời, có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, nguyện vọng chính đáng của tổ chức và của cử tri, người dân trong tỉnh”-Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm