Thời sự - Sự kiện

Gia Lai khai mạc phiên giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Sáng 19-3, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) tổ chức phiên giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND để làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng.

Các ông, bà: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên giải trình.

Tham dự phiên giải trình có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu khai mạc phiên giải trình. Ảnh: Đức Thụy

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu khai mạc phiên giải trình. Ảnh: Đức Thụy

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên cho rằng: Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025); Nghị quyết số 46/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khoá XII về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng 5 năm giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng và đạt được một số kết quả quan trọng. Nhờ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh ngày càng được hoàn thiện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công các dự án còn một số khó khăn, vướng mắc, bất cập như: Dự án xây dựng mới 50 phòng ở nội trú cho học sinh và nhà đa chức năng Trường PTDT Nội trú tỉnh; dự án đầu tư trang thiết bị Bệnh viện vệ tinh ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Mặc dù các dự án đã có kế hoạch phân bổ vốn và cấp thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện được. Dự án chậm tiến độ do thiếu nguồn đất đắp, san lấp, nội dung này đã được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp giữa năm 2023 và phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp diễn ra vào tháng 10-2023 nhưng đến nay vẫn chưa được tháo gỡ, giải quyết triệt để.

Ngoài ra, công tác quy hoạch phát triển điện gió, điện mặt trời đã được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn giữa 2 kỳ họp, UBND tỉnh đã trả lời bằng văn bản nhưng đại biểu chưa thống nhất với nội dung trả lời của các cơ quan liên quan.

Quang cảnh phiên giải trình. Ảnh: Đức Thụy

Quang cảnh phiên giải trình. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Mục đích của phiên giải trình lần này là tập trung làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và trách nhiệm của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành đối với các lĩnh vực, nội dung nêu trên. Từ đó, đưa ra các giải pháp cụ thể để cùng tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, bất cập hoặc đề xuất cơ chế, chính sách nhằm thực hiện kịp thời, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Qua phiên giải trình lần này, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan cung cấp đầy đủ thông tin, đánh giá kết quả việc tổ chức thực hiện; những kiến nghị thuộc thẩm quyền thì UBND tỉnh sớm chủ động giải quyết; đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành thì UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị để tháo gỡ trong thời gian tới.

"Thời gian tổ chức phiên giải trình được thực hiện trong 1 buổi, tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặt câu hỏi yêu cầu giải trình rõ ràng, đúng trọng tâm. Người có trách nhiệm giải trình trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề đại biểu đặt ra, xác định trách nhiệm, nêu giải pháp khắc phục, biện pháp thực hiện và thời gian, lộ trình hoàn thành. Tùy theo nội dung, chủ trì phiên giải trình sẽ yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành khác tham gia giải trình để làm rõ thêm”-Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Kết thúc phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ ban hành kết luận phiên giải trình, làm cơ sở để UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện.

Có thể bạn quan tâm