Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Nga cáo buộc Anh giúp Ukraine tấn công bán đảo Crimea

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào Hạm đội Biển Đen và bán đảo Crimea có sự giúp sức của Anh.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm thứ Sáu (12/4) cho biết: "FSB thường xuyên nhận được thông tin về sự tham gia của các cơ quan tình báo phương Tây, chủ yếu là Anh, trong việc huấn luyện lực lượng đặc biệt Ukraine... Chúng tôi nhận thấy vai trò trinh sát của lực lượng đặc biệt Anh trong phần lớn các hành động phá hoại nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga và bán đảo ".

Theo cơ quan này, Anh đã giúp huấn luyện quân đội Ukraine và cung cấp cho Kiev thiết bị cũng như các loại vũ khí và chất nổ mới.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Topwar của Nga đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường các chuyến bay do thám gần biên giới phía Tây và phía Bắc Liên bang Nga. Số lượng máy bay đã tăng lên không chỉ từ hướng mà còn từ hướng Bắc Âu.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, trinh sát Nga ghi nhận sự gia tăng số lượng chuyến bay do thám của các nước NATO gần biên giới Nga. Phần lớn những chuyến bay được thực hiện trên không phận các quốc gia vùng Baltic cũng như trên vùng biển trung lập Biển Barents. Tại đây, Nga thường xuyên ghi nhận sự xuất hiện của máy bay do thám cỡ lớn Boeing RC-135W Rivet Joint của Anh và Mỹ.

Trong khi đó, Ukraine cũng tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu quân sự Nga trên bán đảo Crimea và trong những tháng gần đây, gây tổn thất đáng kể cho Hải quân Nga.

Trước hoạt động quân sự gia tăng của Ukraine, Nga tăng cường khả năng phòng thủ ở Biển Đen và thực hiện nhiều biện pháp răn đe, bao gồm trang bị vũ khí chính xác tầm xa cho tàu chiến. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuần trước tuyên bố sức mạnh của Hạm đội Biển Đen sẽ được tăng cường vào cuối năm nay bằng ba tàu tên lửa mới.

Có thể bạn quan tâm