Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Nga “cởi mở” đàm phán, Tổng thống Ukraine mời ông Tập Cận Bình dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thụy Sĩ đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine theo yêu cầu của Tổng thống Zelensky nhưng vẫn chưa ấn định ngày hoặc địa điểm. Cố vấn ngoại giao Zhovkva cho biết các bên vẫn đang nghiên cứu chi tiết.

Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Ihor Zhovkva.Ảnh: Reuters

Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Ihor Zhovkva.Ảnh: Reuters

"Chúng tôi chắc chắn mời Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh, ở cấp cao nhất, cấp chủ tịch nước Trung Quốc", Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Ihor Zhovkva nói với Hãng tin Reuters ngày 26/1.

Đây là lần đầu tiên Kiev mời ông Tập dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình, điều có thể tăng áp lực thúc đẩy Bắc Kinh tham gia tích cực hơn vào tiến trình tìm giải pháp cho xung đột Nga - Ukraine.

Ông Zhovkva khẳng định sự tham gia của Trung Quốc "rất quan trọng" với Ukraine: "Chúng tôi đang làm việc với phía Trung Quốc. Chúng tôi cũng kéo các đối tác của mình trên thế giới để họ truyền đạt cho phía Trung Quốc về tầm quan trọng của việc tham gia một hội nghị thượng đỉnh như vậy”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này. Bắc Kinh ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng và đề nghị giúp hòa giải trong xung đột Nga - Ukraine.

Đại diện Trung Quốc đã tham gia một cuộc họp về Ukraine ở Saudi Arabia vào mùa hè 2023. Ông Zelensky và ông Tập cũng có cuộc điện đàm. Vào năm 2023, Bắc Kinh cũng đưa ra kế hoạch 12 điểm cho hòa bình ở Ukraine.

Trung tuần tháng 1/2024 tại Davos, Thụy Sĩ, 83 nước đã nhóm họp xoay quanh "công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine".

Moscow nhiều lần bác bỏ "công thức hòa bình 10 điểm" của Tổng thống Zelensky, cho nó là vô lý vì nhằm mục đích tìm kiếm hòa bình mà không có sự tham gia của Nga.

Liên quan, ngày 25/1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tổng thống Putin từng nhiều lần tuyên bố Nga đã, đang và sẽ tiếp tục cởi mở đối với các cuộc đàm phán về Ukraine”, khi được yêu cầu bình luận về thông tin cho rằng Nga đang thăm dò về việc liệu các cuộc đàm phán giải quyết xung đột ở Ukraine với Mỹ có khả thi hay không.

Ông Peskov cho biết Nga để ngỏ khả năng đàm phán giải quyết xung đột với Ukraine, đồng thời muốn đạt được mục tiêu của mình bằng các biện pháp ngoại giao.

Có thể bạn quan tâm