Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Nga nêu điều kiện để đàm phán hòa bình thành công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 15/1 cho biết, Nga ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine.
Người phát ngôn Điện Kremlin D. Peskov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin D. Peskov. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo ông Peskov, do các nước phương Tây và Ukraine chưa sẵn sàng đàm phán nên Nga buộc phải đạt được mục tiêu của mình thông qua một chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Trước hết, chúng ta không nên quên rằng Kiev đã chính thức ban hành lệnh cấm tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow. Chỉ cần nhắc đến lệnh cấm này có lẽ là cách tốt nhất để hiểu được sự vô lý hoàn toàn của tình huống hiện nay", ông Peskov cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó nhấn mạnh thêm, nếu các nước phương Tây muốn có các cuộc đối thoại với Moscow về vấn đề Ukraine thì “họ nên ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev”.

“Nếu nói về mong muốn của một số quốc gia muốn tìm lối thoát khỏi ngõ cụt mà họ bị Washington lôi vào, thì trong trường hợp này các nước đó nên ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, ngừng áp biện pháp trừng phạt hay đưa ra các tuyên bố chống Nga”, hãng tin TASS dẫn lời bà Zakharova nói.

TASS đưa tin, tuyên bố trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis kêu gọi Nga và Trung Quốc cùng tham gia các cuộc họp giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

“Chúng ta sẽ không có một hội nghị hòa bình nếu thiếu vắng Nga, điều này là không thể. Tuy nhiên, chúng ta cần xem làm thế nào và khi nào chúng ta có thể thuyết phục được Nga tham gia”, ông Cassis nói tại thành phố Davos, Thụy Sỹ hôm 14/1.

Theo ông Peskov, Nga đã thể hiện rõ lập trường về vấn đề này. "Trên thực tế, đây chỉ là những cuộc thảo luận. Và quá trình này không thể đạt được bất kỳ kết quả cụ thể nào vì một lý do rõ ràng: bởi vì chúng tôi (Nga) không tham gia", ông Peskov nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm