Điểm đến Gia Lai

Ngắm đào xứ Bắc trên đất Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những tưởng cây hoa đào chỉ thích hợp với khí hậu ở miền Bắc, nhưng vài năm gần đây loài hoa đặc trưng ngày Tết này lại được gia đình bà Nguyễn Thị Thỏa (729/43 Phạm Văn Đồng, phường Yên Thế, TP. Pleiku) trồng rất thành công trên vùng đất bazan.
Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Chiêu Ly

Bén duyên với cây hoa đào nhiều năm nay, nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Thỏa chỉ làm mỗi năm chừng vài chục gốc, chỉ từ 3 năm gần đây bà mới mạnh dạn mở rộng quy mô. Vườn đào của gia đình bà đang trồng 500 gốc, gồm các loại như bích đào, hồng phấn, hồng phai, chủ yếu được lấy giống từ Hải Dương vào.

Bà Nguyễn Thị Thỏa cho biết: Làm đào đòi hỏi kỹ thuật rất khó, bởi cây đào vốn chỉ thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ngoài Bắc, nếu làm theo kỹ thuật như ở đó thì đào sẽ không đạt. Vì vậy, khi bắt đầu đưa cây đào vào nơi đất đỏ bazan để làm, gia đình tôi đã tìm tòi, sáng tạo và nghiên cứu rất kỹ cách thức chăm sóc.

Ảnh: Vũ Thảo

Ảnh: Vũ Thảo

Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Vũ Thảo

Ảnh: Vũ Thảo

“Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với kinh nghiệm đúc kết từ những vụ đào trước mà vợ chồng tôi chăm sóc có kỹ thuật tốt hơn. Cây nào cây nấy tán ra đều tròn, sắc hoa tươi tắn. Do khác hoàn toàn với thổ nhưỡng, khí hậu nên cây hoa đào ở ngoài Bắc mắt nụ ngắn nên hoa dày hơn, trong khi trồng ở Gia Lai mắt nụ dài hơn, hoa thưa hơn một chút, nhưng được cái hoa to, màu sắc tươi”-bà Thoả chia sẻ.

Chị Vũ Thị Thu Hường (tổ 1, phường Yên Thế, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi sinh ra ở Hải Dương, nơi người dân quê tôi trồng đào rất nhiều. Đã thành thông lệ, cứ dịp Tết đến trong nhà ít nhiều cũng phải trang hoàng cây hoa đào. Là khách hàng quen thuộc của vườn, hàng năm tôi và bạn bè đều đến vườn đào này để chọn mua những cây ưng ý nhất về chưng Tết. Đào ở đây rất đẹp, hoa to, cánh hoa dày, vườn bán giá rất phải chăng”.

Ảnh: Vũ Thảo

Ảnh: Vũ Thảo

Còn đến gần 2 tuần nữa mới Tết nhưng vườn đã bắt đầu có những đoá hoa chớm nở. Đào không rực rỡ như những loài hoa khác, nhưng khi nở đồng loạt, màu hồng tươi cũng đủ để khoe sắc, bừng sáng cả một không gian.

Ảnh: Vũ Thảo

Ảnh: Vũ Thảo

Hiện nay, nhiều khách đã đến đặt mua. Giá cây hoa đào tại đây dao động phổ biến từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng/cây; có cây gốc to, dáng đẹp giá đến 4 triệu đồng/cây.

Ảnh: Chiêu Ly
Ảnh: Chiêu Ly
Ảnh: Chiêu Ly

Ảnh: Chiêu Ly

Ngoài đến mua về chưng trong nhà ngày Tết, những ngày này vườn đào thu hút rất đông khách đến tham quan, chụp ảnh check-in. Ai cũng muốn có bộ ảnh đẹp về loài hoa đặc trưng của miền Bắc. Đặc biệt, những người xa quê, khi nhìn hoa đào nở sẽ khiến tâm hồn thêm xuyến xao, nhắc nhớ về kỷ niệm những ngày Tết xưa ở quê mình.

Có thể bạn quan tâm