Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ngân hàng Republic First Bank của Mỹ sụp đổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngân hàng Republic First Bank vừa bị giới chức bang Pennsylvania đóng cửa. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Mỹ phá sản trong năm 2024.

Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) thông báo vừa được Cơ quan quản lý của Mỹ chỉ định quản lý tài sản Republic First Bank để bảo vệ người gửi tiền. FDIC đã thỏa thuận bán Republic First Bank cho Fulton Bank. Đây là vụ phá sản ngân hàng đầu tiên của Mỹ trong năm 2024.

Republic First Bank là ngân hàng đầu tiên tại Mỹ phá sản trong năm 2024

Republic First Bank là ngân hàng đầu tiên tại Mỹ phá sản trong năm 2024

“Republic First Bank có trụ sở tại Philadelphia (hoạt động với tên gọi Republic Bank) đã bị đóng cửa hôm nay, FDIC được chỉ định làm cơ quan tiếp nhận. Để bảo vệ người gửi tiền, FDIC đã ký một thỏa thuận với Fulton Bank, Hiệp hội Quốc gia Lancaster, Pennsylvania để đảm nhận phần lớn tất cả các khoản tiền gửi và mua phần lớn tài sản của Republic Bank”-FDIC cho biết trong một thông báo vào sáng 27-4 (giờ Việt Nam).

FDIC cũng cho biết không có thiệt hại cho người gửi tiền. 32 chi nhánh của ngân hàng này ở New Jersey, Pennsylvania và New York tiếp tục mở cửa lại từ tối 27-4 (giờ Việt Nam) với vai trò chi nhánh của Fulton Bank.

FDIC cho biết, ngân hàng này có tổng tài sản khoảng 6 tỷ USD và tổng tiền gửi là 4 tỷ USD vào cuối tháng 1. Republic First Bank đã cắt giảm việc làm và ngừng hoạt động cho vay thế chấp vào đầu năm 2023 do ngân hàng này khó khăn trước áp lực từ chi phí cao hơn và không có khả năng cải thiện lợi nhuận.

Republic First Bank tách ra từ First Republic Bank. Hồi tháng 5-2203, First Republic Bank (trụ sở ở San Francisco) đã bị đóng cửa và phần lớn tài sản được bán cho JPMorgan Chase.

Giá cổ phiếu của ngân hàng đã giảm từ chỉ hơn 2 USD vào đầu năm xuống còn khoảng 1 cent vào thứ sáu (26-4), khiến vốn hóa thị trường của ngân hàng này xuống dưới 2 triệu USD.

Trong năm 2023, Mỹ ghi nhận 5 vụ phá sản trong lĩnh vực ngân hàng. Vụ phá sản lớn nhất chính là First Republic Bank (FRB).

Có thể bạn quan tâm