Thể thao

Ngoại hạng Anh hay nhất trong 10 năm nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đúng 1 thập niên đã trôi qua kể từ lần gần đây nhất giải Ngoại hạng Anh có một cuộc đua tay ba giành chức vô địch. Và năm nay cơ hội đăng quang đang được chia cho Liverpool, Manchester City, Arsenal.

'ĐUA TAY BA' LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu như đến giữa tháng 2 mà khoảng cách tối đa giữa 3 đội đầu bảng chỉ là 3 điểm trở xuống (tức các đội có thể hoán chuyển vị trí chỉ sau 1 trận), thì đã có thể xác định: đấy chính là các ứng viên vô địch ở giải Ngoại hạng Anh. Và nếu khoảng cách giữa đội số 3 với đội số 4 lớn hơn 3 điểm, thì kết luận luôn: cũng chỉ có 3 ứng viên vô địch, đội số 4 không có hy vọng tranh chấp ngôi cao một cách thực tế. Lần gần đây nhất giải Ngoại hạng Anh có một cuộc đua hấp dẫn như thế là mùa bóng 2013-2014. Thứ tự tốp 3 khi ấy là Chelsea (56 điểm), Arsenal (55 điểm), Manchester City (Man.City, 54 điểm). Đến khi cuộc đua kết thúc thì Man.City đoạt chức vô địch với 86 điểm.

Man.City đang được đánh giá cao trong cuộc đua tay 3 ở Ngoại hạng Anh

Man.City đang được đánh giá cao trong cuộc đua tay 3 ở Ngoại hạng Anh

Mới đây, Liverpool đã thắng Luton 4-1 trong trận đấu sớm của vòng 26 (trận đấu được dời lên 3 ngày để Liverpool đá trận chung kết Cúp Liên đoàn vào cuối tuần này). Các đội khác chỉ mới đá 25 trận. Sau vòng 25 thì điểm số các đội trong tốp 3 là Liverpool 57 điểm, Man.City 56 điểm và Arsenal 55 điểm.

Đấy thực sự là một cuộc đua tay ba hấp dẫn, mà ai cũng có hy vọng chiếm ngôi số 1 sau vòng 38. Hy vọng cao hay thấp lại là chuyện khác. Theo máy tính của hãng thống kê Opta thì hy vọng đăng quang cao nhất đang thuộc về đội số 2 Man.City, với xác suất vô địch 46%. Đội đầu bảng Liverpool đang có 39% cơ hội trong khi đội số 3 Arsenal chỉ có 15%. Tương tự, thị trường cá cược cũng đánh giá Man.City cao nhất, với tỷ lệ 9/10 (đặt 10 ăn 9). Liverpool có tỷ lệ 9/5; Arsenal là 7/2. "Ngựa ô" từng dẫn đầu bảng Tottenham hiện được đánh giá là đội số 4, nhưng chỉ với 0,04% hy vọng lên ngôi, và tỷ lệ cược 80/1.

MAN CITY DƯỚI GÁNH NẶNG LỊCH SỬ

Bàn về điểm mạnh của ứng cử viên vô địch thì có vẻ quá thừa thãi. Dĩ nhiên cả Liverpool lẫn Man.City, thậm chí cả Arsenal, đều ở đẳng cấp "quá mạnh", mới đủ tư cách nhắm đến ngôi cao. Và trong bóng đá, dứt khoát phải mạnh về công mới có hy vọng chiến thắng. Một đội không mạnh nếu có chiến thuật phòng thủ hợp lý, tuân thủ tốt kỷ luật chiến thuật, sẽ có khả năng không thua khi gặp đối thủ trên tài. Còn muốn ra sân với mục tiêu chiến thắng, bạn phải mạnh về tấn công và hơn về tài năng. Đấy là những ưu điểm cốt lõi của 3 ứng cử viên vô địch giải Ngoại hạng Anh hiện thời.

Khả năng cao là cả Liverpool, Man.City và Arsenal đều sẽ chiến thắng ở đa số trong 13 trận còn lại của mỗi đội. Còn lại hai điều quan trọng. Một là ai thắng ai trong những cuộc đối đầu trực tiếp giữa họ với nhau. Hai là khả năng sẩy chân bất ngờ, tức mất điểm trong những trận đấu mà họ có kế hoạch phải thắng. Đội nào mất điểm trong các trận đấu như vậy thì sẽ thất bại. Và đội nào thắng trong những cuộc đối đầu trực tiếp thì sẽ thành công.

Hiện còn hai cuộc đụng độ trực tiếp: Man.City - Arsenal và Liverpool - Man.City. Khác biệt quá rõ ràng: Liverpool lợi nhất trong khía cạnh này. Họ có ưu thế sân nhà và chỉ bị thử thách 1 lần. Man.City còn đến 2 thử thách lớn. Arsenal cũng chỉ còn 1 trận đấu lớn, nhưng phải làm khách trên sân ứng viên số 1.

Về khả năng mất điểm bất ngờ, Man.City được đánh giá là ứng viên vô địch số 1 bởi xưa nay đội này rất ít khi sẩy chân. Một khi mọi chuyện đã "vào guồng" thì khả năng thắng liên tiếp trong hàng chục trận chính là điểm mạnh số 1 của Man.City, mà hầu như không đội nào khác có được (nói đúng hơn thì đây là ưu điểm riêng, rất đặc biệt, của Pep Guardiola). Nhưng Man.City chưa bao giờ thủng lưới nhiều như mùa này. Ưu điểm cũng là khuyết điểm! Vả lại, họ đang chịu áp lực lớn về mục tiêu vô địch lần thứ 4 liên tiếp. Chưa có đội nào làm được như thế, trong toàn bộ lịch sử bóng đá Anh, ắt phải có lý do?

Có thể bạn quan tâm