Xã hội

Người cao tuổi Pleiku: Sống vui, sống khỏe, sống có ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện lời dạy của Bác: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây dựng đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”, thời gian qua, người cao tuổi (NCT) ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) luôn duy trì rèn luyện thân thể, phòng tránh bệnh tật để sống vui, sống khỏe, sống có ích. 
Thành phố Pleiku hiện có hơn 18.000 NCT, trong đó hơn 15.000 người là hội viên đang sinh hoạt trong 22 hội NCT xã, phường. Những năm qua, NCT trên địa bàn thành phố có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giáo dục gia đình, con cháu. Từ vai trò và tầm quan trọng đó, TP. Pleiku luôn quan tâm phát huy vai trò của NCT, thực hiện đúng các quy định, nhất là những quy định trong Luật NCT, Điều lệ Hội NCT, hương ước, quy ước.
Theo đó, thành phố đã quan tâm chăm sóc, giải quyết tốt các chế độ chính sách đối với NCT, đầu tư hàng ngàn tỷ đồng chỉnh trang đô thị, xây dựng và phát triển các công viên cây xanh, sân vận động, nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng, lắp đặt trang-thiết bị luyện tập thể dục thể thao, camera an ninh, vệ sinh, đảm bảo trật tự an toàn, giúp NCT có thêm điều kiện tốt để thư giãn, giải trí, tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe. Nhờ vậy mà NCT tích cực tham gia sinh hoạt các hoạt động của Hội, các câu lạc bộ thơ ca, cờ vua, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, yoga, tập thể dục dưỡng sinh, dân ca dân vũ…
Ông Lê Đình Chấp-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố-cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp, các ban, ngành và các tổ chức, các nhà hảo tâm, NCT ngày càng có nhiều không gian để sinh hoạt, rèn luyện thân thể. Nhờ được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, NCT sống vui, sống khỏe, sống tích cực, góp phần xây dựng gia đình tiến bộ, xây dựng khu dân cư văn hóa, hiến kế, hiến công xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh”.
 Nhóm Dân vũ Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) trong một buổi luyện tập. Ảnh: Hoàng Minh
Nhóm Dân vũ Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) trong một buổi luyện tập. Ảnh: Hoàng Minh
Nhằm thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, xây dựng đô thị văn minh, cao nguyên xanh vì sức khỏe, TP. Pleiku đã và đang quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất phục vụ Nhân dân nói chung, NCT nói riêng. Các công trình phục vụ hoạt động tập thể dục ngoài trời tại Công viên Diên Hồng (phường Ia Kring), Quang Trung (phường Tây Sơn), Kpă Klơng (phường Hội Thương), Nguyễn Viết Xuân (phường Hội Phú)... được đầu tư, lắp đặt để Nhân dân, NCT tập luyện, thư giãn, duy trì sức khỏe. 
Ông Nguyễn Đình Quy (72 tuổi, tổ 4, phường Tây Sơn) bộc bạch: “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng tôi luôn sống lạc quan, sinh hoạt điều độ, đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh trong Quảng trường Đại Đoàn Kết”. Còn bà Bùi Thị Thanh Nguyệt (tổ 5, phường Ia Kring) thì cho biết: “Chị em chúng tôi đều trên 60 tuổi, ai cũng yêu thích dân ca dân vũ. Vì vậy, chúng tôi cùng nhau thành lập nhóm Dân vũ Công viên Diên Hồng. Các buổi sáng, khoảng từ 6 giờ 30 phút, chúng tôi cùng nhau tập luyện. Sau 2 năm thành lập, nhóm hiện đã có 30 thành viên”.
Chỉ có sức khỏe mới đem lại cho con người niềm vui học tập, tinh thần lao động tốt, cuộc sống hạnh phúc. Vậy nên, thật dễ hiểu khi Bác khuyên mỗi người dân: “Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục. Ngày nào cũng tập, khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe”. Có thể thấy, TP. Pleiku đã gắn cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và thực tế đã đạt được nhiều kết quả, chẳng những chăm lo tốt NCT mà còn góp phần xây dựng thành phố thêm an ninh, an toàn, văn hóa. 
HOÀNG MINH
 

Có thể bạn quan tâm