Điểm đến Gia Lai

Người dân Ia Pết chung tay làm đường giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Là xã còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền cùng các ban ngành, đoàn thể xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), nhất là hệ thống giao thông nông thôn.

Ông Lữ Quốc Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Pết-thông tin: Toàn xã có 1.944 hộ với 8.418 khẩu, trong đó có 180 hộ nghèo, 265 hộ cận nghèo; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 73,72%. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, hàng năm, UBND xã phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng tiêu chí. Kế hoạch xây dựng NTM bám sát các chỉ tiêu, nêu rõ khối lượng, hạng mục cần thực hiện theo phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”. Xác định công tác tuyên truyền, vận động là khâu quan trọng, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể thường xuyên phổ biến cho người dân về các tiêu chí, chỉ tiêu cũng như văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng NTM.

“Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân hiểu rõ việc xây dựng NTM là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Từ đó, bà con tích cực tham gia thể hiện qua những việc làm như: di dời hàng rào, chặt bỏ cây cà phê, đóng góp tiền, ngày công để mở rộng đường giao thông nông thôn. Năm 2023, xã đã đầu tư xây dựng hơn 2,5 km đường giao thông nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng, trong đó, người dân đóng góp 289 triệu đồng”-Chủ tịch UBND xã cho hay.

Ông Klêh (thôn O Đeh, xã Ia Pết) vui mừng vì có con đường mới khang trang. Ảnh: K.P

Ông Klêh (thôn O Đeh, xã Ia Pết) vui mừng vì có con đường mới khang trang. Ảnh: K.P

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân thôn Nglơm Thung đã đồng lòng, chung sức trong xây dựng NTM, nhất là hoàn thiện các tuyến đường giao thông. Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong việc mở rộng đường nên khi được vận động, bà con đều chủ động di dời hàng rào, chặt bỏ cà phê, đóng góp tiền, ngày công. Năm 2023, xã đã triển khai xây dựng tuyến đường trong thôn với chiều dài 512 m, mặt đường rộng 3,5 m được bê tông hóa, tổng kinh phí đầu tư gần 700 triệu đồng, trong đó, người dân đóng góp 49 triệu đồng và ngày công để xây dựng.

Ông Lol (thôn Nglơm Thung) bộc bạch: “Khi UBND xã triển khai mở rộng tuyến đường giao thông trong thôn, gia đình tôi đã tự nguyện di dời hàng rào, phá bỏ cây cối và hỗ trợ hàng chục ngày công. Trong quá trình thi công, kinh phí xây dựng được trưởng thôn thông tin đến cho bà con. Trước đây, con đường này là đường đất, nhỏ hẹp, trời nắng thì bụi mù, mưa thì trơn trượt. Giờ đây, con đường trở nên khang trang, sạch đẹp”.

Thôn O Đeh cũng là điển hình trong việc tạo sự đồng thuận của người dân về xây dựng đường giao thông nông thôn. Bà Suir cho hay: Trước đây, con đường dẫn ra khu sản xuất là đường đất, nhỏ hẹp. Khi được vận động, tuyên truyền, gần 30 hộ dân trong thôn đã tự nguyện di dời hàng rào, chặt bỏ cà phê để mở rộng tuyến đường. Riêng gia đình bà đã tự nguyện di dời hàng rào vào gần 1 m và chặt bỏ hàng chục cây cà phê.

Còn ông Klêh thì chia sẻ: “Để nhanh chóng có mặt bằng xây dựng tuyến đường, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn đã tổ chức cuộc họp, người dân tham gia ý kiến, quyết định phương án thực hiện và thống nhất mức đóng góp. Nhờ vậy, tuyến đường được thi công đúng tiến độ. Việc đi lại, vận chuyển nông sản của chúng tôi được thuận lợi hơn”.

Tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang giúp người dân thôn Ngơm Thung đi lại thuận lợi hơn. Ảnh: K.P

Tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang giúp người dân thôn Ngơm Thung đi lại thuận lợi hơn. Ảnh: K.P

Ông Vét-Trưởng thôn O Đeh-cho biết: “Thôn có 280 hộ với gần 1.180 khẩu, 100% là người dân tộc thiểu số. Qua công tác vận động, tuyên truyền, người dân đã hiểu rõ được trách nhiệm, quyền lợi của mình trong việc xây dựng đường giao thông nông thôn nên đồng thuận rất cao. Nhờ vậy, việc bàn giao mặt bằng, đóng góp kinh phí, hỗ trợ ngày công được triển khai đúng kế hoạch. Năm 2023, thôn được Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông dài gần 500 m, rộng gần 4 m với tổng kinh phí đầu tư gần 550 triệu đồng, trong đó, bà con đóng góp 174 triệu đồng và ngày công”.

Chủ tịch UBND xã Ia Pết thông tin thêm: Đến nay, xã Ia Pết đạt 7/19 tiêu chí NTM. Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt hiệu quả, xã sẽ chủ động lồng ghép các chương trình, dự án phù hợp với điều kiện thực tế để tổ chức triển khai; xây dựng kế hoạch huy động các nguồn vốn. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Có thể bạn quan tâm