Khoa học - Công nghệ

Xe 360

Nguyên nhân điều hòa ôtô có mùi hôi và cách khắc phục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hệ thống điều hoà ôtô hoạt động theo nguyên lý hút gió từ bên ngoài, sau đó được xử lý bằng tấm lọc rồi qua đường ống dẫn gió thổi vào xe. Tuy nhiên, không khí bên ngoài bao gồm nhiều vi khuẩn, nấm móc, bụi bẩn nên theo thời gian sẽ làm cho hệ thống điều hoà và cabin xe có mùi khó chịu.
Thói quen hút thuốc trong xe sẽ khiến mùi hôi trong xe trở nên tệ hại. Ảnh ST.
Thói quen hút thuốc trong xe sẽ khiến mùi hôi trong xe trở nên tệ hại. Ảnh ST.
Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi 
Do xe mới mua: Những chiếc xe mới mua thường có mùi da, mùi nhựa, mùi nỉ, mùi caosu, nilon bọc ghế, do đó sẽ tạo ra hỗn hợp mùi rất khó chịu, thậm chí còn khiến chủ xe cảm thấy đau đầu. Sau vài tháng sử dụng, các mùi này sẽ dần biến mất .
Do khoang động cơ: Do cần có nhiều không khí bên ngoài để làm mát nên khoang động cơ thường được cấu tạo thông thoáng. Điều này khiến các chất bụi bặm, dầu mỡ dư thừa có cơ hội gặp độ ẩm và tạo ra mùi hôi đặc trưng. Hơn nữa, bộ phận hút gió điều hoà được đặt gần khoang máy nên dễ dàng cuốn theo mùi dầu mỡ vào trong xe.
Do thói quen thường ngày: Nhiều bác tài thường có thói quen hút thuốc trong xe. Bên cạnh đó, do đặc tính của khói thuốc lá bám mùi rất lâu nên sẽ bám vào ghế, trần xe, quạt gió và gây ra mùi hôi khét rất khó ngửi. Ngoài ra, thói quen ăn uống trong xe ôtô cũng góp phần lưu lại mùi gia vị nồng nặc.
Những chiếc xe mới mua thường có mùi da rất khó chịu. Ảnh ST.
Những chiếc xe mới mua thường có mùi da rất khó chịu. Ảnh ST.
 
Cách khắc phục mùi hôi
Nếu mùi hôi mới xuất hiện, bạn có thể sử dụng các loại xịt diệt khuẩn được bán ở siêu thị để khử mùi hôi điều hòa. Lưu ý, thành phần của các loại dung dịch xịt diệt khuẩn thường được làm bằng hoá chất.
Do vậy, sau khi xịt bên trong xe thì bạn nên đóng kín cửa và đứng bên ngoài khoảng 20 phút. Sau đó, tiếp tục mở hết các cánh cửa và phơi nắng xe khoảng 30 phút để nội thất được thoát ra những mùi hôi độc hại.
Thường xuyên lau chùi nội thất sẽ hạn chế được mùi hôi bám trong xe. Ảnh ST.
Thường xuyên lau chùi nội thất sẽ hạn chế được mùi hôi bám trong xe. Ảnh ST.
Nếu mùi hôi đã có từ lâu, lúc này bạn không thể sử dụng các loại xịt khuẩn hay xịt mùi thông thường được nữa. Bởi càng sử dụng xịt khử mùi, bạn sẽ khiến cho mùi hôi trở nên tệ hại hơn. Do đó, cách khử mùi hiệu quả nhất chính là tháo dàn lạnh ra, sử dụng máy phun xịt áp lực cao và nước sạch để tẩy rửa tấm lọc gió và các chi tiết trong hệ thống điều hòa.
Có như vậy, bạn mới loại bỏ được bụi bẩn, nấm móc tích tụ lâu ngày được. Sau khi đã vệ sinh xong lớp bám bụi, bạn chỉ cần phơi nắng các bộ phận của điều hoà trong khoảng 1-2 tiếng sẽ giúp cho máy lạnh biến mất mùi lạ.
Lưu ý, việc tháo các linh kiện trong điều hoà ôtô để vệ sinh đòi phải có trình độ tay nghề cao, vì vậy bạn nên đưa xe tới những trung tâm điện lạnh uy tín nhằm đảm bảo về an toàn máy móc. Tránh việc tự ý tháo lắp lốc lạnh có thể gây các hỏng hóc các chi tiết máy khác. 
Việc tháo lốc lạnh điều hoà không đúng cách có thể làm hỏng các thiết bị khác. Ảnh ST.
Việc tháo lốc lạnh điều hoà không đúng cách có thể làm hỏng các thiết bị khác. Ảnh ST.
Xử lý theo cách đơn giản và tiết kiệm nhất, bạn cần mở toang các cánh cửa xe ra, đồng thời dùng khăn sạch ngâm ẩm ướt xả vải để lau dọn nội thất xe nhiều lần nhằm loại bỏ mùi hôi hết mức có thể. Tiếp theo, bạn phơi xe ngoài trời khoảng 30-60 phút để tia nắng tiêu diệt ẩm mốc, vi khuẩn trong xe. Không chỉ vậy, ánh nắng còn loại bỏ những mùi hôi đeo bám dai dẳng trong quạt gió điều hoà.
Theo TRẦN KHANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm