Sống trẻ - Sống đẹp

Nguyễn Văn Thành: Vận động viên khuyết tật giàu nghị lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bằng ý chí và nghị lực phi thường, vận động viên (VĐV) khuyết tật Nguyễn Văn Thành (tổ 2, phường Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã từng bước khẳng định bản thân.

Với anh, được thi đấu và cống hiến hết mình cho thể thao là niềm vui, là điểm tựa giúp anh tự tin vươn lên trong cuộc sống.

VĐV Nguyễn Văn thành (bìa trái) trên bục nhận huy chương. Ảnh: Hà Phương

VĐV Nguyễn Văn thành (bìa trái) trên bục nhận huy chương. Ảnh: Hà Phương

Sau một trận sốt lúc 3 tuổi, đôi chân của anh Nguyễn Văn Thành trở nên teo tóp, không có khả năng đi lại. Gia đình đã đưa anh đi chữa trị nhiều nơi nhưng kết quả không khả quan. Khi lớn lên, anh rất tự ti với khiếm khuyết của bản thân. Nhưng rồi, qua thông tin báo chí, anh biết được những gương sáng của người khuyết tật. Họ chính là động lực giúp anh vượt qua mặc cảm. Không cam chịu số phận, anh tích cực tập luyện nâng cao sức khỏe, học văn hóa, học nghề, làm việc để có thêm thu nhập cho bản thân. Năm 2002, anh Thành đi học nghề vẽ tại Đak Lak, rồi sau đó tự mở phòng vẽ tranh tại nhà.

Anh Thành tâm sự: “Năm 2005, khi tỉnh tìm kiếm VĐV khuyết tật để tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật toàn quốc, tôi mạnh dạn đăng ký tham gia. Tuy vậy, tôi vẫn còn nhiều e ngại, chỉ sợ bản thân thi không tốt lại ảnh hưởng đến kết quả toàn đoàn. Nào ngờ, năm đó, tôi giành được huy chương đồng ở môn cử tạ hạng 55 kg”.

Năm 2009, anh Thành lập gia đình. Để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi 2 con ăn học, anh mở phòng dạy vẽ tranh cho các em học sinh tại nhà. Hết buổi dạy vẽ cho các em, anh còn dành hơn 1 giờ đồng hồ tập luyện môn cử tạ để nâng cao sức khỏe.

Anh Thành bộc bạch: “Tôi thường xuyên tập luyện đôi tay cho khỏe để hỗ trợ cho đôi chân. Ngoài ra, khi tham gia các giải đấu thể thao, tôi còn được giao lưu, kết bạn với nhiều người cùng cảnh ngộ ở các tỉnh, thành trong cả nước. Khi sức khỏe còn cho phép, tôi vẫn luôn nỗ lực tập luyện để tham gia thi đấu. Cử tạ đã giúp tôi có thêm sức mạnh tinh thần và mang lại nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

Từ năm 2005 đến nay, anh Thành đã giành được tổng cộng 24 huy chương bạc và huy chương đồng môn cử tạ. Cùng với đó là nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Đó cũng là sự động viên rất lớn đối với những người chịu nhiều thiệt thòi về thể trạng như anh.

Anh Nguyễn Văn Thành bên những tấm huy chương giành được tại các giải đấu cấp quốc gia. Ảnh: H.P

Anh Nguyễn Văn Thành bên những tấm huy chương giành được tại các giải đấu cấp quốc gia. Ảnh: H.P

Là người nhiều năm đồng hành cùng VĐV Nguyễn Văn Thành, huấn luyện viên Nay Gôn cho hay: “Anh Nguyễn Văn Thành là VĐV khuyết tật giàu ý chí và nghị lực. Hầu như lần nào tham gia thi đấu, anh cũng giành được huy chương. Mới đây, tại Giải Vô địch các môn cầu lông, bóng bàn, cử tạ, boccia người khuyết tật toàn quốc năm 2023 do Tổng cục Thể dục thể thao, Hiệp hội Paralympic Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đồng Nai tổ chức, VĐV Nguyễn Văn Thành đã giành huy chương bạc môn cử tạ hạng 60 kg”.

Ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-nhận xét: “Anh Nguyễn Văn Thành luôn có tinh thần vượt khó nên đã đạt được nhiều thành tích trong môn cử tạ. Để kịp thời động viên các VĐV khuyết tật là hội viên, Hội đã tổ chức biểu dương khen thưởng. Qua đó, khẳng định rằng tổ chức Hội luôn đồng hành, động viên hội viên có thêm nghị lực, mạnh mẽ vươn lên trong đời sống và khơi dậy tình yêu thể thao cho người khuyết tật, khuyến khích họ thoát khỏi sự mặc cảm, tự ti để theo đuổi đam mê”.

Có thể bạn quan tâm