Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Nhật Bản bổ sung thêm ngân sách tái thiết sau động đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vtv.vn và TNO cho biết, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch phân bổ thêm khoảng 100 tỷ yên (665 triệu USD) để tái thiết các khu vực ở bán đảo Noto chịu ảnh hưởng của trận động đất hồi đầu năm.

Cụ thể, phát biểu với phóng viên tại TP. Wajima bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Thủ tướng Fumio Kishida cho hay: “Điều kiện sống tại những nơi trú ẩn tạm thời đang được cải thiện, nhưng thực tế vẫn còn khó khăn hơn bao giờ hết”. Ngoài ra, Thủ tướng Kishida cho biết thêm, chuyến thị sát khu vực bị ảnh hưởng lần này của ông “đã làm mới quyết tâm của Chính phủ trong việc hướng tới cung cấp thêm hỗ trợ”. Thủ tướng Kishida nêu rõ khoản ngân sách khẩn cấp nói trên được trích từ nguồn quỹ dự phòng trong tài khóa 2023 (kết thúc vào ngày 31-3-2024).

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bởi động đất ở tỉnh Ishikawa. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bởi động đất ở tỉnh Ishikawa. Ảnh: AFP

Cụ thể, khoản tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các biện pháp tái thiết, trong đó có việc mở rộng phạm vi cung cấp gói hỗ trợ lên tới 6 triệu yên (gần 40.000 USD) cho mỗi hộ gia đình nuôi con nhỏ. Ngoài ra, một phần nguồn tiền được dành để xây những nhà xưởng tạm thời vào tháng 4 tới nhằm hỗ trợ các ngành công nghiệp truyền thống ở địa phương. Dự kiến trong những ngày tới, nội các Nhật Bản sẽ phê duyệt phương án phân bổ ngân sách bổ sung này.

Tính đến ngày 10-2, chính quyền tỉnh Ishikawa xác nhận động đất đã khiến 241 người thiệt mạng, 11 người mất tích, khoảng 60.000 ngôi nhà bị hư hại, hơn 13.000 người phải sơ tán tạm thời, trên 34.000 hộ gia đình vẫn chưa có nước sinh hoạt và khoảng 1.500 hộ gia đình bị mất điện. Công tác khắc phục hậu quả động đất vẫn đang được Chính phủ Nhật Bản và chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành.

Có thể bạn quan tâm