Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Nhóm nổi dậy ở Myanmar muốn kiểm soát biên giới với Ấn Độ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các tay súng của một nhóm vũ trang nổi dậy ở Myanmar đang lên kế hoạch kiểm soát một phần biên giới với Ấn Độ sau khi đoạt được 2 tiền đồn quân sự của quân đội chính phủ Myanmar tại bang Chin.
Khu vực thuộc nhóm vũ trang Mặt trận Quốc gia Chin bên phần Myanmar trên biên giới với Ấn Độ. Ảnh: REUTERS
Khu vực thuộc nhóm vũ trang Mặt trận Quốc gia Chin bên phần Myanmar trên biên giới với Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Hôm nay 14.11, Reuters dẫn lời Phó chủ tịch Sui Khar của tổ chức vũ trang Mặt trận Quốc gia bang Chin (CNF) cho biết các tay súng của nhóm này đã giao tranh với quân đội Myanmar từ rạng sáng ngày 13.11 và giành được quyền kiểm soát 2 tiền đồn tiếp giáp bang Mizoram của Ấn Độ.

Cụ thể, khoảng 80 tay súng đã tấn công các trại lính Rihkhawdar và Khawmawi thuộc bang Chin vào khoảng 4 giờ sáng 13.11 (giờ địa phương), và đạt được lợi thế sau vài giờ.

Sau đó, 43 binh sĩ Myanmar đã đầu hàng cảnh sát Ấn Độ và hiện được cho tạm trú tại bang Mizoram của nước này, theo lời quan chức lực lượng cảnh sát địa phương Lalmalsawma Hnamte.

Các phát ngôn viên thuộc quân đội Myanmar và Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa bình luận về tuyên bố trên của CNF về diễn biến tại biên giới Myanmar-Ấn Độ.

Ba nhóm vũ trang thiểu số Myanmar đã phối hợp tiến hành cuộc tấn công vào cuối tháng 10 và đoạt được một số thị trấn và tiền đồn quân sự ở bang Shan.

"Chúng tôi đang tiếp tục triển khai các cuộc tấn công ở bang miền bắc Shan", Reuters dẫn lời người phát ngôn Kyaw Naing của nhóm vũ trang thiểu số Quân đoàn Liên minh Dân chủ Myanmar.

Giao tranh cũng nổ ra ở hai mặt trận mới trong tuần này, cụ thể là ở các bang miền tây Rakhine và Chin.

Có thể bạn quan tâm