Thể thao

Thể thao cộng đồng

Những cua rơ U80 lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mỗi sáng, các thành viên tuổi U80 của Câu lạc bộ Xe đạp Gia Lai vẫn duy trì lịch tập đều đặn 35-40 km. Những vòng đạp bền bỉ nhân lên theo thời gian không chỉ mang đến sức khỏe cho người tập mà còn lan tỏa động lực tập luyện thể thao cho mọi người, nhất là lớp trẻ.

Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần lạc quan, vui vẻ là phần thưởng đáng giá mà ông Lê Văn Hồng (73 tuổi, 11 Lê Duẩn, TP. Pleiku) nhận được cho hành trình hơn 10 năm miệt mài tập luyện xe đạp thể thao.

Kể về động lực theo đuổi bộ môn này, ông Hồng hào hứng cho biết: “Hơn 10 năm trước, tôi đã tính đến việc tập luyện một môn thể thao để có sức khỏe khi nghỉ hưu. Chỉ sau một thời gian ngắn tập xe đạp, tôi thấy sức khỏe cải thiện đáng kể. Vì vậy, tôi quyết tâm gắn bó lâu dài với bộ môn này”.

Ông Lê Văn Hồng (thứ 2 từ trái sang) vẫn tham gia các chuyến đạp xe đường dài trong và ngoài tỉnh (ảnh nhân vật cung cấp).

Ông Lê Văn Hồng (thứ 2 từ trái sang) vẫn tham gia các chuyến đạp xe đường dài trong và ngoài tỉnh (ảnh nhân vật cung cấp).

Ông Hồng bắt đầu đạp xe lúc hơn 60 tuổi. Hiện nay, khi tổng quãng đường tập luyện ngày càng tăng lên theo thời gian thì các chỉ số sức khỏe thể chất và tinh thần của ông cũng ngày càng tốt hơn. Đặc biệt là tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, tăng khả năng cung cấp oxy cho phổi, tăng sức đề kháng nên ông Hồng ít mắc phải bệnh vặt thông thường.

Nhờ duy trì đều đặn lịch đạp xe mỗi buổi sáng 35-40 km và tham gia thử thách sức bền qua các chuyến đạp xe đường dài trong tỉnh, ngoài tỉnh cho nên dù ở độ tuổi 73, ông Hồng vẫn đủ sức thực hiện lộ trình đạp xe Pleiku-Ngọc Hồi (Kon Tum) 240 km trong ngày.

Chia sẻ về chuyến đi gần đây nhất, ông cho hay: “Lộ trình Pleiku-Ngọc Hồi có rất nhiều con dốc, đường dài nắng nóng là chướng ngại vật lớn nhất khi đi xa. Với kinh nghiệm đi đường dài, tôi phân bổ lực và duy trì tốc độ đạp vừa phải, nếu thấy mệt thì đạp chậm lại. Nhờ đó, tôi đã chinh phục đoạn đường đèo một cách nhẹ nhàng mà không cần phải dừng nghỉ nửa chừng”.

Để duy trì nền tảng thể lực một cách tốt nhất, các lão tướng U80 của Câu lạc bộ Xe đạp Gia Lai kiên trì tập luyện mỗi sáng đạp xe 35-40 km, hầu như không bỏ buổi nào. Ông Ngô Trường Sơn (71 tuổi, 430/19 Hùng Vương, TP. Pleiku) kể về lịch trình tập luyện của mình: “Buổi sáng, tôi đạp 2 tiếng, buổi chiều đạp thêm 1 tiếng. Mười mấy năm đạp xe nên khi có việc nghỉ 1 ngày là tôi thấy khó chịu, bứt rứt trong người. Nhờ thói quen tập luyện đều đặn mỗi ngày mà sức khỏe ổn định, ít bệnh vặt. Thấy tôi có sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ nhờ đạp xe nên vợ con, gia đình luôn ủng hộ, động viên”.

Là một trong số cua rơ tham gia xe đạp phong trào từ năm 2007, ông Sơn gần như tham gia đầy đủ các hành trình đạp xe trong và ngoài tỉnh do Câu lạc bộ tổ chức. Từ lộ trình đạp xe thường nhật trong nội thành Pleiku đến các lộ trình Pleiku đi Ia Grai, Đak Đoa, Ayun Pa, Đức Cơ, Ngọc Hồi... Đối với ông Sơn, đạp xe đã trở thành đam mê.

Dù ở độ tuổi U80, ông Ngô Trường Sơn (ngoài cùng bên phải) vẫn nhiệt tình tham gia các chuyến đạp xe cùng anh em CLB Xe đạp Gia Lai (ảnh nhân vật cung cấp).

Dù ở độ tuổi U80, ông Ngô Trường Sơn (ngoài cùng bên phải) vẫn nhiệt tình tham gia các chuyến đạp xe cùng anh em CLB Xe đạp Gia Lai (ảnh nhân vật cung cấp).

Trong số các lão tướng của Câu lạc bộ Xe đạp Gia Lai, ông Võ Thập (70 tuổi, 139B Cao Bá Quát, TP. Pleiku) được ghi nhận là một chân đạp khỏe. Tham gia tập luyện xe đạp từ năm 2016, ông Thập nhận thấy sức khỏe ngày càng tốt hơn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên, lão niên; đồng thời, một số bệnh như đau khớp, đau thần kinh tọa gần như biến mất.

Chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân, ông Thập chân tình cho hay: “Khi tuổi càng cao thì sức khỏe mỗi năm sẽ mỗi khác. Vì vậy, tôi luôn chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe, chủ động điều chỉnh lịch trình đạp xe phù hợp. Trong quá trình tập luyện, tôi luôn kiểm soát tốc độ, đảm bảo lộ trình an toàn”.

Bằng tinh thần đam mê thể thao, tập luyện nghiêm túc nên ông Thập cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ đã và đang tiếp tục chinh phục các cung đường, lộ trình dài với mục tiêu vượt qua chính mình, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Sau khi chinh phục các lộ trình dài 240 km, ông Thập dự định phấn đấu chinh phục lộ trình 300 km, nếu điều kiện sức khỏe cho phép.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào xe đạp thể thao, TP. Pleiku hiện có rất nhiều câu lạc bộ, hội nhóm xe đạp quy tụ các cua rơ ở nhiều thành phần, lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, số cua rơ lão tướng vẫn đang duy trì tập luyện lại không nhiều. Gần đây nhất, một lão tướng kỳ cựu của xe đạp thể thao là ông Nguyễn Văn Bảo (80 tuổi) đã tạm dừng các hành trình dài, chỉ duy trì đạp xe dưỡng sinh vào buổi chiều.

Theo ông Hồ Văn Sơn-Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Xe đạp thể thao tỉnh, Câu lạc bộ Xe đạp Gia Lai có hơn 50 thành viên, trẻ nhất là 28 tuổi, lớn nhất là 73 tuổi. Những thành viên như ông Hồng, ông Sơn, ông Thập, dù tuổi cao nhưng các ông rất nhiệt tình tham gia các chuyến đi đường dài để ủng hộ phong trào xe đạp thể thao của tỉnh. Chính tinh thần nhiệt huyết với thể thao của các ông đã lan tỏa, tiếp thêm động lực cho lứa cua rơ trung niên, thanh-thiếu niên tham gia phong trào.

Có thể bạn quan tâm