Chính trị

Những già làng hết mình vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Nhiều già làng trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Ông Yaih trò chuyện với người dân. Ảnh R.H
Ông Yaih trò chuyện với người dân. Ảnh R.H

Dù đã thôi đảm nhận cương vị Trưởng thôn Chuet Ngol (xã Chư Á, TP. Pleiku) nhưng già Yaih (SN 1966) vẫn luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động.

Ông Yaih cho biết: Trước đây, các tuyến đường trong làng là đường đất nhỏ hẹp nên việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa. Năm 2013, sau khi Nhà nước có chủ trương làm đường, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, phá bỏ vật kiến trúc để xây dựng đường giao thông.

“Để người dân làm theo, tôi đã tiên phong phá bỏ hàng rào để hiến 250 m2 đất làm đường giao thông. Thấy vậy, nhiều hộ dân trong làng cũng đã tự nguyện hiến đất làm được hơn 4 km đường giao thông trong làng”-ông Yaih chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, năm 2014 ông Yaih được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; năm 2018 ông được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Ông Puih Er (bìa trái) tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật.Ảnh: R.H
Ông Puih Er (bìa trái) tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật.Ảnh: R.H

Tương tự, là người uy tín của làng Nang (xã Ia Tô, huyện Ia Grai), già Puih Er thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Puih Er-cho biết: Trước đây, một số thanh-thiếu niên trong làng thường xuyên tụ tập uống rượu, bia tại các địa điểm vắng vẻ. Sau những cuộc nhậu, nhóm thanh-thiếu niên này chạy xe tốc độ cao, rú ga, nẹt pô khắp đường làng gây mất an ninh trật tự. Để ngăn chặn tình trạng trên, ông đã phối hợp với hệ thống chính trị làng Nang rà soát các trường hợp thanh-thiếu niên hư hỏng để đến tận nhà nhắc nhở.

“Ở lứa tuổi thanh-thiếu niên, các cháu thường có tâm lý thích thể hiện bản thân nên khi tuyên truyền, nhắc nhở tôi phải thực hiện nhiều lần. Mỗi lần nói chuyện, tôi thẳng thắn chỉ ra những hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra. Mặt khác, tôi nhắc nhở các cháu khi điều khiển xe máy phải đội mũ bảo hiểm, trường hợp đủ tuổi phải đi học bằng lái xe và không tụ tập đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu. Sau nhiều lần tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật của các cháu được nâng lên, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của thanh-thiếu niên trong làng đã giảm đáng kể”-ông Er bày tỏ.

Không chỉ tuyên truyền người dân chấp hành các quy định của pháp luật, ông Er còn hướng dẫn người dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp để tăng thu nhập. Nhờ vậy, đến nay, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, làng chỉ còn 21 hộ nghèo.

Ông Rơ Mah Viu (SN 1976, làng Nang) cho hay: Ông Er nói và làm đều hợp tình, hợp lý nên bà con trong làng đều tin tưởng, làm theo. Ông đã đóng góp nhiều công sức xây dựng làng Nang bình yên.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Mah Klin-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tô-cho biết: Ông Puih Er sống gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng. Ông đã tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật và vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ tập tục lạc hậu để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Với những đóng góp của mình, năm 2019, ông Er được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc ở địa phương và bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc phát huy vai trò người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; năm 2022 ông được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Có thể bạn quan tâm