Pháp luật

Những trợ thủ đắc lực trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở Ia Din

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Thời gian qua, xã Ia Din (huyện Đức Cơ) đã có nhiều cách làm hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Từ cách làm thiết thực đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Các mắt camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn xã Ia Din được lắp đặt tại các địa điểm trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ảnh: R.H
Các mắt camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn xã Ia Din được lắp đặt tại các địa điểm trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ảnh: R.H

Nhằm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ tháng 10-2023, Công an xã Ia Din đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và lấy ý kiến của người dân về chủ trương lắp đặt camera giám sát an ninh. Hiểu rõ ý nghĩa, việc thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” trên địa bàn xã được người dân đồng thuận ủng hộ. Đến nay, từ nguồn xã hội hóa, Công an xã Ia Din đã lắp đặt 12 mắt camera giám sát an ninh trật tự với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Hoàng-Trưởng Công an xã Ia Din cho biết: Các mắt camera giám sát an ninh được lắp đặt tại các địa điểm trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông, như: trục đường quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn xã, khu vực giao lộ và một số điểm trong thôn, làng. Tất cả các hình ảnh từ camera được kết nối với màn hình tivi bố trí tại trụ sở Công an xã và điện thoại của cán bộ Công an xã nên rất thuận tiện trong việc quản lý, theo dõi tình hình.

“Thông qua hệ thống camera giám sát an ninh, chúng tôi đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp thanh-thiếu niên có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, nhờ hệ thống camera giám sát an ninh, việc triển khai công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an phát huy hiệu quả. Từ khi triển khai đến nay, mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” đã hỗ trợ, cung cấp cho lực lượng Công an xử lý 2 vụ trộm cắp tài sản, 3 vụ tai nạn giao thông; lực lượng Công an xã cũng đã tiến hành gọi hỏi, giáo dục 67 đối tượng thanh-thiếu niên hư hỏng, đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đáng chú ý, từ khi mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” được vận hành, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao"-Thiếu tá Nguyễn Hữu Hoàng thông tin.

Tất cả các hình ảnh từ camera được kết nối với màn hình tivi bố trí tại trụ sở Công an xã. Ảnh: R.H
Tất cả các hình ảnh từ camera được kết nối với màn hình tivi bố trí tại trụ sở Công an xã. Ảnh: R.H

Ông Siu Kêng (trú làng Yit Tú, xã Ia Din) cho hay: Những năm trước, một số thanh-thiếu niên trong làng thường tụ tập với một số đối tượng ở xã khác tại sân bóng của làng. Sau đó, nhóm thanh-thiếu niên này điều khiển xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, nẹt pô inh ỏi gây nhiều điều phiền toái trong làng và bức xúc cho bà con.

Từ khi Công an xã lắp đặt mắt camera giám sát an ninh, đến nay tình trạng vi phạm không còn xảy ra nữa. Cùng với đó, khi điều khiển xe máy bà con cũng tự giác đội mũ bảo hiểm và không còn chở quá số người quy định để đảm bảo an toàn và tránh vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Công an xã Ia Din (bìa trái) tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân. Ảnh: R.H
Công an xã Ia Din (bìa trái) tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân. Ảnh: R.H

Ngoài áp dụng mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”, Công an xã Ia Din cũng phát huy vai trò trách nhiệm của đội ngũ già làng, người uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Già làng Rơ Mah Kinh (làng Nẻh, xã Ia Din) chia sẻ: "Đối với những gia đình có con em thường xuyên điều khiển xe máy nẹt pô, lạng lách, chạy ẩu, tôi trực tiếp đến tận nhà các thanh-thiếu niên này để tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình có biện pháp giáo dục, quản lý con em mình. Ngoài ra, tôi cũng phối hợp với cán bộ Công an, cán bộ thôn, làng đến các tiệm sửa chữa xe máy trên địa bàn xã đề nghị họ không độ pô xe cho các thanh-thiếu niên".

Già làng Rơ Mah Kinh cũng cho biết, ông còn đến từng nhà nhắc nhở và yêu cầu các gia đình không giao xe cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi. Nhờ vậy, đến nay tình trạng thanh-thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông trong làng giảm đáng kể.

Theo Thiếu tá Hoàng, thời gian tới, Công an xã tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự ra toàn xã. Dự kiến đến năm 2027, xã sẽ bố trí thêm 30 mắt camera tại các vị trí trọng yếu trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục tranh thủ đội ngũ già làng, người uy tín để củng cố, nâng cao chất lượng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm