Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

Tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tuần/lần vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật, CLB Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã trở thành cầu nối, không gian làm việc chung để các thành viên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi. Họ cùng nhau phân tích, đánh giá thị trường; hỗ trợ về kiến thức, chuyên môn; tham quan những mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Đồng thời, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp cho các thành viên.

Anh Nguyễn Thành Nhân-Thành viên CLB-cho biết: “Tôi hoạt động bên lĩnh vực nội thất ở TP. Pleiku và đang xây dựng một số kế hoạch kinh doanh cho thời gian tới. Đến với CLB, tôi được trao đổi về những dự định, chia sẻ ước mơ và gặp gỡ những người trẻ cùng chung lý tưởng, tạo động lực để tôi vững tin phấn đấu hoàn thành mục tiêu của mình”.

Nói về hành trình khởi nghiệp của mình, chị Trần Thị Mai (xã Bình Giáo, huyện Chư Prông) cho hay: “Được gặp gỡ, kết nối cùng những người trẻ tràn đầy năng lượng, tâm huyết trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, tôi thấy rất hào hứng. Tôi đang trong giai đoạn hình thành ý tưởng và xây dựng thương hiệu cho dòng cà phê đặc sản của mình. Vì thế, tôi rất cần những định hướng, sẻ chia, giúp đỡ từ các thành viên”.

CLB sinh hoạt định kỳ hàng tuần vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật. Ảnh: Mai Ka

CLB sinh hoạt định kỳ hàng tuần vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật. Ảnh: Mai Ka

Còn anh Hồ Hoàn Vũ (đại diện một quán cà phê ở TP. Pleiku) thì cho rằng: “Câu lạc bộ đã tạo được không gian khởi nghiệp gắn kết các ý tưởng sáng tạo dựa trên tư duy sáng tạo, vừa tạo nên sự khác biệt, vừa là điểm nhấn thể hiện tinh thần start-up.

Đây thực sự là không gian để doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động, thanh niên, sinh viên, học sinh… gặp gỡ, trao đổi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Việc trao đổi kinh nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động khởi nghiệp rất cần thiết cho thế hệ trẻ như chúng tôi”.

Chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Chủ nông trại Moon’s Coffee (TP. Pleiku) hào hứng chia sẻ: Câu lạc bộ tạo môi trường sáng tạo, rèn luyện, trải nghiệm, tiếp cận với những định hướng phù hợp; qua đó hình thành thế hệ trẻ có kiến thức về khởi nghiệp, sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

Sự sẻ chia, kết nối này sẽ tạo động lực thúc đẩy giới trẻ quan tâm hơn đến việc tham gia vào không gian khởi nghiệp, kích thích niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của họ. Không gian khởi nghiệp sáng tạo của CLB thực sự tạo được sức hút từ các hoạt động, diễn đàn… Hy vọng CLB sẽ là nơi thúc đẩy hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và là “bà đỡ” cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Các thành viên CLB Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm. Ảnh: M.K

Các thành viên CLB Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm. Ảnh: M.K

Theo Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Thanh Thanh Tâm, chính tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ thời gian qua đã thúc đẩy việc ra mắt CLB. Được thành lập từ tháng 1-2024, CLB đã kết nối các thành viên là thanh niên, doanh nhân trẻ muốn khởi nghiệp, kinh doanh; cá nhân muốn gắn bó, đóng góp tích cực với phong trào, hoạt động của CLB.

“Chúng tôi tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân, mỗi start-up. Câu lạc bộ hình thành không gian khởi nghiệp với nhiệm vụ chia sẻ các ý tưởng khởi nghiệp, tìm kiếm nhà đầu tư, triển khai mô hình khởi nghiệp đang thử nghiệm và đánh giá hiệu quả, mức độ triển khai của dự án. Ban Chủ nhiệm CLB và các thành viên đều là những người trẻ tâm huyết và có mong muốn gắn bó với hoạt động khởi nghiệp tại địa phương”-chị Tâm cho hay.

Chị Tâm cho biết thêm: “Không gian khởi nghiệp được hiểu là chuỗi các hoạt động liên quan tới chủ đề khởi nghiệp được tổ chức hàng tuần với mục tiêu hỗ trợ start-up trẻ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Câu lạc bộ hình thành chuỗi các hoạt động bao gồm: tư vấn tình hình thị trường khởi nghiệp; chia sẻ kiến thức kinh nghiệm khởi nghiệp; kết nối những nhân tố đã và đang khởi nghiệp; trưng bày, demo sản phẩm khởi nghiệp…

Ngoài gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau khởi nghiệp thành công, chúng tôi còn nắm bắt tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của giới trẻ trong khởi nghiệp để có định hướng, tư vấn phù hợp, giúp họ mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công”.

Có thể bạn quan tâm