Kinh tế

Nông nghiệp

Nông dân Đak Đoa thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân huyện Đak Đoa triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo hội viên nông dân tích cực tham gia.

Qua phong trào, hội viên nông dân đã phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế.

Với tinh thần chủ động học hỏi và được sự giúp đỡ của Hội Nông dân cùng chính quyền địa phương, gia đình ông Trần Ngọc Châu (thôn 1, xã Nam Yang) đã chọn cây trồng chủ lực phù hợp để phát triển kinh tế nên có nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Châu kể: Được Hội Nông dân hướng dẫn kỹ thuật và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tạo điều kiện cho vay vốn, gia đình ông đã mua sắm trang-thiết bị phục vụ sản xuất và trồng được 5 ha cà phê, hơn 1 ha chanh dây.

Ngoài ra, ông còn mở đại lý thu mua chanh dây cung cấp cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu DOVECO Gia Lai; đầu tư máy móc, kho lạnh, lò sấy để thu mua chanh dây, xay xát cà phê…

“Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu về hơn 1,2 tỷ đồng. Tôi còn trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ vốn cho người dân trong vùng phát triển kinh tế gia đình”-ông Châu chia sẻ.

Ông Trần Ngọc Châu (thôn 1, xã Nam Yang) bên vườn chanh dây trồng xen cà phê của gia đình. Ảnh: L.N

Ông Trần Ngọc Châu (thôn 1, xã Nam Yang) bên vườn chanh dây trồng xen cà phê của gia đình. Ảnh: L.N

Tương tự, anh Nguyễn Đình Vững (cùng thôn) cho hay: “Gia đình tôi có 1 ha cà phê, 2,5 sào hồ tiêu trồng theo hướng hữu cơ và 120 cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê. Mỗi năm, tôi thu được khoảng 3,5-4 tấn cà phê nhân, 1,5 tấn tiêu khô, còn sầu riêng năm nay mới bắt đầu cho thu bói.

Ngoài ra, gia đình còn thu mua rau củ, chanh dây của người dân. Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, gia đình có lợi nhuận khoảng 400-500 triệu đồng”.

Theo ông Nguyễn Văn Công-Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Yang: Toàn xã có 950 hội viên nông dân. Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, năm 2023, toàn xã có 850 hộ đăng ký tham gia, trong đó, 640 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Số hộ có mức lợi nhuận trên 200 triệu đồng/năm tăng gấp 3 lần và hộ thu trên 1 tỷ đồng tăng gấp đôi so với năm 2022.

Hiện nay, Hội Nông dân xã chỉ còn 2 hộ hội viên nghèo. Năm 2023, hội viên nông dân của xã đã đóng góp được 1,9 tỷ đồng và 2.600 ngày công để làm đường giao thông nông thôn.

Năm 2022, anh Xuin (làng Ktăng) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Anh Xuin cho biết: Nhà anh trồng cà phê từ năm 1996. Trước đây, do chăm sóc cà phê theo cách cũ nên hiệu quả kinh tế không cao. “Sau khi tôi tham gia các lớp tập huấn trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C và áp dụng thực tế thì vườn cây phát triển tốt, cho năng suất 3,5-4 tấn cà phê nhân/ha. Hiện tại, với 6 ha cà phê, 500 trụ hồ tiêu, 1,2 ha lúa nước, lợi nhuận của gia đình đạt 500-800 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, với kinh nghiệm của mình, tôi đã tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và hỗ trợ cho 3 hộ nghèo, khó khăn trong làng về vật tư, cây-con giống, cho mượn ruộng lúa nước để phát triển kinh tế”-anh Xuin cho hay.

Người dân xã Kdang (huyện Đak Đoa) thu hoạch cà phê. Đây là cây trồng chủ lực của huyện giúp người dân phát triển kinh tế. Ảnh: L.N

Người dân xã Kdang (huyện Đak Đoa) thu hoạch cà phê. Đây là cây trồng chủ lực của huyện giúp người dân phát triển kinh tế. Ảnh: L.N

Năm 2023, huyện Đak Đoa có 10.660 hộ hội viên nông dân đăng ký và có 7.421 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã vận động được là 1,782 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã cho 80 hộ vay thực hiện 22 dự án, phương án sản xuất với tổng số tiền 1,46 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện triển khai mô hình cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với quy mô 779 ha cho 2.620 hộ nông dân tại xã Trang, A Dơk, Hnol, Kon Gang, Đak Krong tham gia; phối hợp tổ chức 11 lớp đào tạo nghề cho 282 hội viên nông dân với các ngành nghề như: trồng trọt, chăn nuôi, thợ nề, dệt thổ cẩm…; phối hợp thành lập 4 hợp tác xã nông nghiệp, nâng tổng số toàn huyện lên 25 hợp tác xã.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tích cực động viên hội viên đóng góp 8.650 ngày công lao động, hiến hơn 2.500 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; đóng góp 6,45 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn, đường ra khu sản xuất và nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất.

Trao đổi với P.V, ông Alững-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đak Đoa-cho biết: Toàn huyện có 111 chi hội nông dân thôn, làng, tổ dân phố với 17.691 hội viên. Năm 2023, Hội Nông dân huyện đã kết nạp được 367 hội viên, thành lập mới 1 chi hội và 30 tổ hội nông dân nghề nghiệp, 3 nông hội.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tiếp tục phát triển khá mạnh và tương đối toàn diện, có sức lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ.

Phong trào đã tạo cho nông dân sự năng động, sáng tạo thích ứng với cơ chế mới, tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giữ vững ổn định an ninh nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm