Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Nóng: Iran chính thức tấn công Israel, phóng hơn 100 UAV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rạng sáng 14.4, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa chưa từng có nhằm vào Israel.

Phát ngôn viên quân đội Daniel Hagari phát biểu trên truyền hình: " đã phóng UAV từ lãnh thổ của mình tới lãnh thổ của nhà nước Israel. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với và các đối tác trong khu vực để hành động chống lại các vụ phóng này và đánh chặn chúng".

Các phóng viên AFP cho hay nhiều người đã nghe thấy các vụ nổ trên bầu trời Jerusalem vào sáng sớm nay 14.4.

Các vật thể được nhìn thấy trên bầu trời Jerusalem ngày 14.4 sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel . Ảnh: REUTERS

Các vật thể được nhìn thấy trên bầu trời Jerusalem ngày 14.4 sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel

. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, báo chí Mỹ đưa tin các lực lượng Mỹ đã bắn hạ những chiếc UAV do Iran phóng tới Israel để trả đũa vụ tấn công chết người vào khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria ngày 1.4 khiến 7 sĩ quan Iran thiệt mạng.

Báo chí Mỹ, dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, không nêu rõ địa điểm và số lượng UAV bị bắn hạ. Một quan chức quân đội Israel khẳng định Iran đã phóng hơn 100 UAV tấn công vào Israel và ông dự báo Iran sẽ tiếp tục phóng thêm nhiều UAV nữa.

Iran đã nhiều lần đe dọa tấn công Israel để trả đũa vụ không kích chết người ngày 1.4 nhằm vào khu sứ quán Iran ở Damascus, và Washington đã nhiều lần cảnh báo trong những ngày gần đây rằng các cuộc trả đũa sắp xảy ra.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã xác nhận một cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa đang được tiến hành nhắm vào Israel để trả đũa cuộc tấn công ở Damascus ngày 1.4, theo AFP.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran còn nói rằng tên lửa đạn đạo của họ đã được phóng gần một giờ sau khi phóng các UAV.

Sau khi tiến hành cuộc tấn công trên, Iran hôm nay cảnh báo Mỹ "tránh xa" xung đột với Israel. "Hành động quân sự của Iran là nhằm đáp trả sự gây hấn của chế độ Do Thái chống lại các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Damascus", phái đoàn thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh.

Hệ thống phòng thủ tên lửa hoạt động ở Israel sau vụ tấn công của Iran ngày 14.4. Ảnh: REUTERS

Hệ thống phòng thủ tên lửa hoạt động ở Israel sau vụ tấn công của Iran ngày 14.4. Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn hai nguồn tin an ninh cho hay máy bay của Jordan đã bắn hạ hàng chục UAV của Iran bay qua miền bắc và miền trung Jordan để tới Israel.

Các nguồn tin còn nói rằng các UAV đã được phóng xuống không trung ở phía Thung lũng Jordan và đang hướng tới Jerusalem. Những chiếc UAV khác bị đánh chặn gần biên giới Iraq-Syria. Các nguồn tin không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một quan chức quốc phòng Mỹ vừa cho biết lực lượng Mỹ ở Trung Đông tiếp tục bắn hạ các UAV do Iran phóng vào Israel, theo AFP. Vị quan chức thông tin thêm: "Lực lượng của chúng tôi vẫn trong tình trạng sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ phòng thủ và bảo vệ các lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực".

Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay lực lượng Mỹ hoạt động từ các căn cứ không được tiết lộ trong khu vực đã bắn hạ một số UAV của Iran ở các tỉnh Sweida và Deraa thuộc miền nam Syria gần biên giới Jordan.

Vài giờ sau cuộc tấn công trả đũa, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố bất kỳ mối đe dọa nào từ Mỹ và Israel sẽ gặp phải phản ứng đáp trả của Tehran, theo truyền hình nhà nước Iran.

Có thể bạn quan tâm